Trang chủ Phong thủy Thông qua quy hoạch chung đô thị Chơn Thành

Thông qua quy hoạch chung đô thị Chơn Thành

80
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm phát biểu tại cuộc họp

Chiều 24-9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh chủ trì cuộc họp với đại diện các sở, ngành và UBND huyện Chơn Thành xem xét thông qua đồ án quy hoạch chung đô thị Chơn Thành.

Theo đơn vị tư vấn thiết kế, việc triển khai lập quy hoạch chung đô thị Chơn Thành đến năm 2040 dựa trên những yêu cầu: Lựa chọn mô hình phát triển phù hợp với cơ cấu phát triển để phát huy tiềm năng và thế mạnh địa phương; hoạch định các chiến lược có tính chất tầm nhìn và định hướng dài hạn cho sự phát triển đô thị ở tiểu vùng phía Nam của tỉnh.

Theo đó, chỉ tiêu về sử dụng đất ở khu vực nội thị Chơn Thành 61-78m2/người; khu vực ngoại thị 110-120m2/người; tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật với 100% dân cư được cấp nước sạch hợp vệ sinh; cấp điện dân dụng cho đô thị cũng như cấp điện công nghiệp đạt tỷ lệ theo quy hoạch chung. Chơn Thành hiện có hơn 91 ngàn dân, trong đó khu vực đô thị hơn 19 ngàn dân.

Chơn Thành đặt mục tiêu đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2020, trở thành thị xã trong giai đoạn 2020 - 2025.
Chơn Thành đặt mục tiêu đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2020, trở thành thị xã trong giai đoạn 2020 – 2025.

Theo tính toán, tỷ lệ tăng dân số cơ học đến năm 2030 dân số đô thị khoảng 115.000-120.000 người, năm 2040 khoảng 155.000 người. Ngoài ra, cấu trúc không gian đô thị, cơ cấu phân khu chức năng, định hướng phát triển không gian cũng được đơn vị tư vấn xây dựng chi tiết, rõ ràng, đáp ứng tính chất và vai trò một trong 4 đô thị kinh tế động lực của tỉnh, dự kiến sẽ trình phê duyệt vào năm 2020…

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cơ bản đồng ý với quy hoạch chung đô thị Chơn Thành theo báo cáo của đơn vị tư vấn. Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn lưu ý sự tác động của đồ án đối với khu vực hồ thủy lợi Phước Hòa và xã Nha Bích trong phát triển kinh tế trang trại, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Quy hoạch Chơn Thành phải là khu vực phát triển đô thị, công nghiệp tập trung của tỉnh có hệ thống hạ tầng hiện đại và đồng bộ theo chuẩn cấp thành phố tương lai.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho rằng, Chơn Thành là cửa ngõ phía Nam của tỉnh, cùng với sự phát triển đô thị theo hướng công nghiệp hiện đại, do đó việc lập quy hoạch chung đô thị Chơn Thành là cần thiết để địa phương có những định hướng lớn thống nhất và xuyên suốt thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo điều kiện tốt cho người dân.

Thống nhất quy trình thực hiện đồ án quy hoạch đô thị Chơn Thành và trên cơ sở lưu ý của Chủ tịch UBND tỉnh, góp ý của các sở, ngành, UBND huyện…, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng phân tích, nhận định hướng phát triển của Chơn Thành và đề nghị đơn vị tư vấn bám sát quy hoạch vùng, khu vực, tiến hành lấy ý kiến cộng đồng dân cư để quy hoạch diện tích đất cho khu thương mại, dịch vụ, công trình công cộng… Quy hoạch theo định hướng mở cho sự phát triển của thành phố tương lai.

 


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây