Trang chủ Phật pháp Bài học về im lặng của Đức Phật

Bài học về im lặng của Đức Phật

65

Im lặng đúng lúc cũng là một loại trí tuệ vì chỉ khi bạn đủ kiến thức, bạn đủ sự thông tuệ thì bạn mới đủ kiểm soát cảm xúc của mình, tránh nói những lời vô thưởng vô phạt.

Việc cố gắng tỏ ra mình là người giỏi giang, hiểu biết thực sự không bằng việc người khác tự cảm nhận về bạn. Đâu cứ bạn nói ra: “Tôi thông minh” nghĩa là mọi người xung quanh chấp nhận điều đó, họ đã có đánh giá cho riêng mình suốt thời gian tiếp xúc với bạn từ bao lâu nay.

Còn bậc hiền tài họ sẽ chẳng dành quá nhiều thời gian để “trà đá chém gió” hay ôm điện thoại để “comment dạo”, họ quá bận với những ý tưởng với mong muốn phát triển bản thân mỗi ngày nên không muốn phí hoài thời gian cho những việc vô bổ. Vì im lặng cũng là một loại trí tuệ nên không phải ai cũng biết điều đó mà dù có biết thì việc thực hành nó cũng không phải là điều dễ dàng, nhất là khi bạn chưa đủ tích lũy đủ lượng kiến thức để biết im lặng khi cần.

Cuộc đời Đức Phật là một bài học về im lặng

Đức Phật sau khi thành đạo vẫn giữ im lặng như cây đàn đứt dây bặt tiếng trong suốt 7 tuần vì Ngài nhận thấy cảnh giới Thánh trí tự chứng của Như Lai quá đỗi thâm huyền vi diệu. Một giáo lý chỉ có người trí mới thấu hiểu, trong khi chúng sanh còn đắm chìm trong tham dục và vô minh nên có được truyền dạy thì cũng chẳng có ích gì.

Phạm thiên Sahampati bèn đến thỉnh cầu Đức Phật chuyển pháp luân. Sau vài lần lưỡng lự, Đức Phật nghĩ: “Vì tất cả mọi người đều có đức tin đối với đấng Phạm Thiên, nên nếu ông ta thỉnh cầu, ta sẽ chuyển bánh xe Pháp vì lợi ích hết thảy chúng sinh”

Lấy hình ảnh Đức Phật để hoạch cách im lặng
Lấy hình ảnh Đức Phật để hoạch cách im lặng

Trong cuộc đời của đức Phật, chúng ta thấy phần lớn Ngài vẫn có nhiều sự im lặng lạ kỳ. Sự im lặng biểu hiện sức mạnh tự nội, sự đồng thuận nhất trí cao trong tinh thần hòa hợp thanh tịnh. Mỗi khi có ai đến vấn nạn thì Phật thường im lặng nhiều hơn là trả lời.Thông thường mỗi khi chúng đệ tử thưa thỉnh một vấn đề gì, nếu không chấp nhận thì đức Phật từ chối còn chấp thuận thì Ngài mặc nhiên.

Đức Phật luôn giữ im lặng đối với những vấn đề siêu hình hay huyền học mà luôn luôn đề cao tinh thần thực tiễn. Quá thiên trọng về huyền hoặc thì sẽ thêm nhiều phiền não và dẫn đến không lối thoát vì tính rối rắm của chúng. Đức Phật cũng dạy chúng ta nên im lặng vì im lặng sẽ phát sanh trí tuệ và có im lặng thì sự sâu lắng càng cao.

Cách im lặng cũng là một loại trí tuệ, và điều này đã thực sự làm lay chuyển tâm thức của nhiều người. Sự im lặng của Tăng đoàn tại Kỳ viên Tịnh xá đã làm cho vua A-xà-thế phải kinh hoàng, sợ hãi, khi Jìvaka, một Y sỹ Phật tử dẫn ông tới yết kiến Phật vào một đêm nọ. Từ lần diện kiến này, vua A-xà-thế đã thực sự chuyển đổi cuộc đời sang một hướng mới, hướng của an lạc giải thoát.
Chính trong những phút giây này, A-xà-thế đã khởi lên ăn năn với những lỗi lầm của mình, nhờ vào năng lực của Phật của Tăng mà vua đã làm được cuộc cách mạng vĩ đại trong cuộc đời. Từ một ông vua bạo ác hung tàn trở thành một ông vua Phật tử thuần thành hộ trì Tam.

Biết im lặng là một khả năng của trí tuệ

Im lặng cũng là một loại trí tuệ vì chỉ khi bạn đủ kiến thức, bạn đủ sự thông tuệ thì bạn mới đủ kiểm soát cảm xúc của mình, tránh nói những lời vô thưởng vô phạt.

Nói ra những điều vô nghĩa vì như thế sẽ lãng phí thời gian, tự chuốc họa cho bản thân nếu lỡ lời nói sai. Xem thêm: Nghe câu chuyện cuộc sống để biết im lặng như Bồ Tát không dễ dàng

Im lặng trong ứng xử là trí huệ
Im lặng trong ứng xử là trí huệ

Trong khi đó thời gian vô cùng quý giá hơn cả vàng cả bạc, nếu chúng đi qua rồi ta chẳng thể níu giữ lại được. Chỉ khi bạn từng đối mặt với những người khoảnh khắc sống còn chỉ hơn nhau một tích tắc bạn sẽ hiểu thời gian đáng giá nhường nào. Vì thế, người có trí càng không vì bất cứ lo gì mà lãng phí thời gian của mình.

Không những thế, họ còn biết dùng lời nói đúng lúc để phát huy sức mạnh. Những người có trí tuệ sẽ coi lời nói là một loại tu luyện trong cuộc sống, bởi vì nếu nói những điều tốt đẹp, nói đúng, bạn sẽ dễ dàng thúc đẩy sự thành công, đạt được thành tựu mà nhiều người mong ước.

Một người khôn ngoan hiểu rằng, cách im lặng không phải là sự chịu đựng, chấp nhận thua cuộc, càng không phải sự yếu đuối. Với họ, tự im lặng, khiêm nhường đáng giá hơn cả ngàn lời nói. Việc im lặng cũng như một cốc nước lắng lại cho những cặn bẩn đong xuống dưới đáy.

Vanmenhvn.com tổng hợp


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây