Trang chủ Phật pháp Nhân quả Bản chất của Quy luật Nhân quả là gì?

Bản chất của Quy luật Nhân quả là gì?

294

Bản chất của Quy luật Nhân quả là mối quan hệ biện chứng cho quá trình từ sinh khởi gieo duyên, hành động, cho đến đón nhận kết quả của vạn vật, sự việc, hiện tượng trong và ngoài Vũ trụ, Trời và người.

Khi được nghe hai từ “Nhân Quả”, tưởng dễ mà vô cùng khó và phức tạp để hiểu về Nhân quả. Nó vô cùng phức tạp và kỳ diệu bởi nó được vận hành rất tinh tế từ hạt năng lượng tận cùng cho tới toàn bộ Vũ trụ, Trời và người. Sẽ có một số câu hỏi xung quanh hai từ Nhân quả như:

  • Cái gì vận hành Nhân quả?
  • Cái gì làm cho Nhân quả tưởng dễ hiểu mà khó vô cùng?
  • Cái gì làm cho Nhân quả được vận hành tinh tế và bao trùm toàn bộ Vũ trụ, Trời người?

Đó chính là cơ chế “Phân tách, liên kết dây”. Đây chính là cơ chế vận hành Nhân quả. Khi hiểu cơ chế này, ta mới thật sự thấy rằng Nhân quả là sự kỳ diệu của Vũ trụ, Trời người. Ta mới thấy rằng để hiểu Nhân quả là không có gì khó khăn cả. Ta mới thấy sự vận hành của Nhân quả vô cùng tinh tế.

Trong cuộc sống của con người, bản chất của quy luật nhân quả bao gồm “nhân” chính là hành động, còn “quả” chính là kết quả của hành động đó.

Theo quan niệm của Phật Giáo về Nhân quả

Bản chất của quy luật nhân quả dưới góc độ của phật giáo
Bản chất của quy luật nhân quả dưới góc độ của phật giáo

Đây là quy luật quyết định tiến trình luân hồi và giải thoát của mỗi con người. Những gì mà chúng ta hành động và tạo ra ở thế giới này, sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc đời. Những điều mà ta làm hôm nay sẽ quyết định đến tương lai sau này.

Nếu hiện tại, ta gieo nhân tốt thì tương lai sẽ gặt được quả chín thơm ngon. Còn nếu hiện tại, ta gieo nhân xấu thì tương lai sẽ gặt hái được quả sâu quả thối. Quy luật Nhân quả cứ vậy mà xoay vần thành một vòng tròn chẳng bao giờ chấm dứt vì con người cứ tạo ra nhân rồi trả quả. Chính vì thế, nó luân hồi từ kiếp này sang kiếp khác. Và ngay cả chết cũng không phải là hết.

Sẽ có một số câu hỏi như sau:

  • Tại sao cùng là con người mà có những kẻ lại sống trong hạnh phúc, giàu sang mà có những kẻ phải sống trong đau khổ, bần hàn?
  • Tại sao có người sinh ra đẹp đẽ lành lặn, còn một số kẻ lại khuyết tật, xấu xí?

Chung quy lại, tất cả những gì chúng ta sở hữu hay trải qua từ khi sinh ra ở đời này đều là kết quả của những hành động, những thứ chúng ta tạo ra ở đời trước. Hay còn gọi là nghiệp báo. Nghiệp đã gieo thì trăm năm hay ngàn kiếp vẫn không thể mất đi được. Luật Nhân Quả là quy luật tự nhiên của trờ đất, rất công bằng và không thiên vị ai.

Theo quan điểm của triết học về Nhân quả

Quy luật: Quy luật chính là mối quan hệ biện chứng giữa bản chất và biểu hiện của vạn vật, sự việc, hiện tượng trong và ngoài Vũ trụ, Trời và người.

Nhân quả:

+ Nhân quả là một quá trình. Quá trình chính là thời gian. Quá trình có thể ngắn trong một tích tắc, trong một khoảnh khắc cho đến nhiều năm, thậm chí là nhiều kiếp người, nhiều vòng quay của cả Vũ trụ.

Nhân quả được hình thành theo thời gian và nhiều vòng xoay của vũ trụ
Nhân quả được hình thành theo thời gian và nhiều vòng xoay của vũ trụ

+ Nhân quả là quá trình sinh khởi. Sinh khởi tức là sự rung động do sự tương tác giữa các giả tướng với nhau. Đó là giữa con người với con người, giữa con người với vạn vật, giữa con người với chư vị Tuệ linh, giữa con người với muông thú, giữa vạn vật với vạn vật, giữa Tuệ linh với Tuệ linh, giữa Tuệ linh với vạn vật… Quá trình sinh khởi chính là quá trình nội hành trong chính nội tại (mã sóng trí tuệ) của các chỉnh thể (giả tướng) với nhau. Quá trình sinh khởi này sẽ tạo ra các mã sóng rung động cho việc hành thành hạt năng lượng, tướng, pháp, quả về sau. Kết thúc sinh khởi chính là hình thành hệ tư tưởng để chuyển sang quá trình gieo duyên.

+ Nhân quả là quá trình gieo duyên. Gieo duyên tức là ngoại hành của các chỉnh thể với nhau. Nó được biểu hiện qua hành động của giả tướng để đạt được hệ tư tưởng sinh khởi của các chỉnh thể. Gieo duyên chính là sự hợp lại của các giả tướng: đó là hợp lại của vạn vật, sự việc, hiện tượng, Trời người thông qua ngoại hành.

+ Nhân quả là quá trình hành động sau khi đã gieo duyên hợp lại giữa các giả tướng (chỉnh thể). Đó là những hành động, là chuỗi hành động liên tiếp hay gián đoạn để đạt được mục đích từ khi sinh khởi sóng rung động của chỉnh thể.

+ Nhân quả là kết quả. Kết quả cho quá trình sinh khởi, gieo duyên và hành động. Kết quả chính là phản ánh, phản chiếu cho quá trình sinh khởi gieo duyên và hành động. Kết quả cũng là giả tướng, là hình tướng, là pháp, là duyên mới của cơ chế phân tách liên kết dây.

Bản chất của Nhân quả sẽ cho ta thấy hai hướng:

  • Các giả tướng (các chỉnh thể) gieo duyên và hành động ở hiện tại để đón nhận thành quả là các giả tướng trong tương lai.
  • Phân tích thành quả của các giả tướng ở hiện tại để thấy sự phản chiếu của quá trình gieo duyên và hành động của các giả tướng trong quá khứ.

Để hiểu về Nhân quả thì ta phải hiểu đó là Quy luật Nhân quả và không thể bỏ đi cụm từ quy luật. Nếu bỏ đi cụm từ quy luật thì nhân quả là mơ hồ, là không hiểu cội nguồn, bản chất, cơ chế vận hành. Tuy nhiên nếu hợp nhất cụm từ quy luật với nhân quả sẽ tạo thành bộ Kinh “Quy luật Nhân quả”. Khi đó ta sẽ truy tìm được bản chất, cội nguồn, cơ chế vận hành của Nhân quả.

Do đó, Bản chất của Quy luật Nhân quả bao trùm toàn bộ vạn vật, sự việc, hiện tượng trong và ngoài Vũ trụ, Trời và người. Vì vậy, Quy luật Nhân quả không thuộc của ai hay của tôn giáo, tín ngưỡng nào cả.

Tổng hợp Q.D


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây