Trang chủ Tin tức Bản tính con người thường tham những gì?

Bản tính con người thường tham những gì?

14

Chúng ta sinh ra là một con người trên trái đất này là một thực thể, nhưng bản tính chúng ta lại xuất phát từ Tâm sinh ra những lòng tham. Vậy con người có những lòng tham gì? và có bao nhiêu cái tham cần phải tu để được hạnh phúc? Vanmenhvn.com sẽ tổng hợp sau đây.

Bản tính con người có 16 cái tham đó là (Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, Tài – Sắc – Danh (lợi) – Thực (Ăn Uống) – Thùy (Ngủ Nghỉ) – Ác (độc) – (Thành) Kiến – Thích (Thọ) nhận – (Tham, Vọng) Tưởng – Thân, Khẩu (Hành) động tạo nghiệp – Ý (Thức) tạo nghiệp). Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về từ cái tham của bản tính của con người nhé.

Bản tính Tham là gì?

Tham là tham lam, là sự ham muốn quá mức đến mức bị cuốn theo, bị đắm chìm vào những thứ khiến mình ưa thích, lòng tham không biết chán, không có điểm dừng, càng có được những thứ bản thân ưa thích lại càng tham.

Lòng tham trước nhất là vì bản thân mình, sau đến là cho gia đình, mở rộng ra là xã hội, quốc gia.

Bản tính Sân là gì?

Sân nghĩa là cơn giận, lòng thù hận, giận dữ khi không được vừa lòng, thỏa ý muốn của bản thân. Sân cũng chính là sự bất bình, cảm thấy bị xúc phạm nên “mượn” lý do đó để làm điều sai trái. Từ giận dữ ban đầu hóa thành sự oán trách, ấm ức trong lòng, giữ đó làm cái cớ để trả thù về sau. Phật dạy, Sân xuất phát từ sự yêu thích, bảo vệ “cái tôi” hoặc “cái của tôi”. Điều này cũng có thể hiểu rằng “cái tôi” của mỗi cá nhân.

Ví dụ, nếu kẻ nào đó chê bai, nhiếc móc người khác, mình nghe mình không cảm thấy bị làm sao cả. Nhưng nếu những nhiếc móc đó là dành cho mình hoặc người thân của mình thì trong lòng sẽ cảm thấy rất khó chịu, ấm ức, nóng giận “phừng phừng”.

Bản tính Si là gì?

Si là sự si mê đến mê muội, vô minh, không sáng suốt. Bản tính “Si” khiến con người ra không còn khả năng hiểu lẽ phải, phân biệt đúng sai, tốt xấu… từ đó vô tình hoặc cố ý tạo ra những điều sai trái, có hại cho cả bản thân và người khác.

Sự vô minh khiến con người ta không thể thấy và hiểu được những thói hư, tật xấu đang dần hủy hoại bản thân, khiến bản thân sa lầy vào con đường tội lỗi không cách nào thoát ra nổi. Bản tính “Si” còn tai hại hơn bản tính “tham” và bản tính “sân” ở chỗ nếu bản tính “tham”, “sân” nổi lên nhưng con người ta sáng suốt, không “si” mê, mê muội thì “tham” hay “sân” cũng chẳng thể làm gì được.

Bản tính Mạn là gì?

Bản tính Mạn là ngã mạn, ngạo mạn, tự mãn, kiêu căng, cho mình là nhất, là hơn người. Con người khi có điểm vượt trội hơn kẻ khác thường sinh ra tâm lý so sánh hơn thua, kiêu căng, khinh thường, tự mãn hoặc coi mình là “trung tâm của vũ trụ”. Từ bản tính “Mạn” mà sinh ra sự ghét bỏ, đố kỵ, hãm hại lẫn nhau từ đó sinh ra khổ đau, phiền não.

Bản tính Nghi là gì?

Bản tính Nghi tức là hoài nghi, ngờ vực. “Nghi” được ví như kẻ thù cuối cùng tâm ta khởi sinh rồi mang tới khổ đau. Vì “Nghi” nên luẩn quẩn không lối thoát. Vì “Nghi” nên không thể nhìn ra, nhìn xa được.

Đam mê sắc đẹp

Bản tính Nghi hoặc ở đây có thể là việc nghi ngờ phật pháp, nghi ngờ giáo huấn của thánh nhân, nghi ngờ lẫn nhau trong đời sống. Đáng sợ hơn, sự nghi hoặc tai hại nhất chính là nghi ngờ về khả năng của bản thân mình, nghi ngờ chính trực giác của mình từ đó kìm hãm, giam cầm chính sự phát triển của chính mình.

Bản tính “Tài” là gì?

Bản tính Tài ở đây là đam mê ham muốn của cải vật chất, vàng ngọc không biết dừng. Đây là một trong năm bản tính nằm trong Ngũ Dục. Người chấp trước tài, tham mà chẳng biết chán. Vàng bạc chất đầy như núi, cũng chẳng biết đủ. Kết quả tay không mà đến, tay không mà đi. Chỉ có nghiệp đã tạo ra, theo thân mà đi, theo nghiệp mà sinh.”

Bản tính “Sắc” là gì?

Bản tính Sắc ở đây là con người đam mê sắc đẹp một cách vô đối, ”Người chấp trước sắc: Mê sắc đẹp, tham luyến sắc đẹp, cho rằng sắc đẹp là vật quý giá nhất trên đời. Kết quả một cũng chẳng có, hoặc thân bại danh liệt, cuối cùng chẳng còn gì hết. Sắc nầy là chỉ nam nữ mà nói.” Người thời nay hết 9 phần chết vì sắc dục, cực hiếm người hưởng được đúng thọ mạng của mình.

Bản tính Danh là gì?

Bản tính Danh ở đây là người đam mê Danh lợi, họ làm tất cả để đạt đến mục đích danh lợi cao nhất và không bao giờ từ bỏ nó. Vì muốn mang danh trong thiên hạ, bèn dùng đủ thứ phương pháp để đề cao danh dự. Hoặc là làm những việc có danh, khiến cho mọi người đều biết; Trở thành nhân vật danh cao tột đỉnh, hoặc là làm chánh trị gia, nhà giáo dục, nhà đại từ thiện, nhưng cuối cùng khó tránh cái chết.”

Bản tính Danh này nó tàn phá và hủy hoại con người cũng vô cùng khủng khiếp. Đặc biệt trong cuộc sống mà người người sống ảo, nhà nhà sống ảo hôm nay. Họ cần nên biết rằng: Người có danh tiếng mà không xứng với hạnh ắt sẽ tự chuốc họa vào thân. Nếu trong mạng mình có thanh danh, chức tước, ắt sớm muộn gì cũng được. Bằng ngược ngạo cưỡng cầu, không ai không thân bại danh liệt!

Bản tính Thực là gì?

Bản tính Thực ở đây là người có ham muốn ăn ngon, ăn những sơn hào hải vị, ăn được nhiều và không ai bằng họ về ăn uống. Họ luôn cho rằng sơn hào hải vị là thức ăn bổ dưỡng nhất, ăn để cho cường thân sống lâu.

Bản tính Thục là ham muốn ăn ngon, nhiều sơn hào hải vị
Bản tính Thục là ham muốn ăn ngon, nhiều sơn hào hải vị

Những người ham ngon, săn đủ đặc sản trên đời, rốt cuộc cũng chỉ làm nô lệ cho cái miệng. Lại tham ăn nên ưa thích mùi thịt, gieo sát nghiệp kiếp này ắt kiếp sau đền trả. Mạng đền mạng, nên chúng sanh oán oán ân ân, chằng níu nhau muôn kiếp trong sanh tử luân hồi là như thế.

Bản tính Thùy là gì?

Bản tính Thùy ở đây là những người ham ngủ, họ có một tư tưởng chỉ mong muốn được ngủ nhiều và không phải làm gì cả. Ban ngày ngủ, ban đêm ngủ, ngủ suốt ngày, làm cho hồ đồ, chẳng đi làm việc có ích cho xã hội. Người ham ngủ không nói thì ai cũng biết là lười biếng. Mà kẻ lười biếng thiết nghĩ chẳng cần phải luận bàn thêm làm chi cho thêm nhọc lòng.

Bản tính Ác là gì?

Bản tính Ác ở đây được hiểu là những người luôn sẵn sàng làm những điều không có đức như giết hại chúng sinh, có âm mưu thâm độc để hại người khác nhằm đạt được lợi ích cho riêng mình. Họ không mấy khi nghĩ đến sự sợ hãi và đau đớn của các con vật bị giết trong các lò sát sinh mà chỉ trông thấy đĩa thịt thơm ngon trước mặt mình. Một số người hoàn toàn vô ý thức trước nỗi đau buồn mà bản thân minh gây ra cho người khác. Họ nghĩ rằng điều quan trọng hơn cả là phải tự mình tìm cách thoát khỏi các thứ khổ đau của mình một cách an toàn.

Bản tính Kiến là gì?

Bản tính Kiến ở đây được hiểu là người luôn có Thành Kiến với người khác hay những vấn đề về quan điểm cá nhân mà không chịu lắng nghe góp ý của người khác, mang những nếp suy nghĩ, quan điểm, niềm tin chủ quan sẵn có- thường là tiêu cực- đối với một người, một nhóm người dựa trên lối sống, nghề nghiệp, quan điểm chính trị, màu da, sắc tộc, quốc tịch, tôn giáo, giới tính, vân vân.

Bản tính Kiến thường được định hình trong ta theo thời gian, từ trải nghiệm của bản thân, do được tuyên truyền, do thế hệ trước truyền lại, do môi trường sống.

Bản tính Thích là gì?

Bản tính Thích ở đây là người thích nhiều thứ cái gì cũng thích và thích chỉ cho riêng mình hay cho người thân, người nhà của mình mà không cần quan tâm tới cộng đồng. Họ Thích nhận được nhiều hơn, thích được trải nghiệm nhiều thứ hơn người khác….

Bản tính Tưởng là gì?

Bản tính Tưởng ở đây được hiểu là tham vọng của mỗi người nó thể hiện những khát khao, mong muốn của con người về một điều gì đó có thể đạt được trong tương lai, vượt xa khả năng thực tế. Bản tính Tưởng thể hiện ham muốn mạnh mẽ của con người để có thể đạt được điều mình muốn mà ở đó không cần quan tâm tới những mối quan hệ vơi những người xung quanh.

Bản tính Tưởng sẽ tốt khi con người ta lấy đó làm mục tiêu, động lực để vươn tới những thành công lớn hơn trong cuộc sống.

Bản tính Tưởng sẽ là xấu khi nếu con người không biết cách kiểm soát hành vi và thái độ của mình. Nếu coi tham vọng như một ngọn lửa và bản thân bạn như một con thiêu thân lao vào ngọn lửa đó thì chính là bạn đang tự hủy hoại bản thân mình.

Bản tính Thân là gì?

Bản tính Thân ở đây được hiểu là cơ thể con người, trong Phật giáo thân có nghĩa là thực hành thiền định về thân. Thực hành phép quán niệm này để ý thức được sự bình yên, thanh thản trong cuộc sống hiện tại, để thực hành nếp sống oai nghi và để thấy được mặt trái của thân này.

Giáo lý đức Phật thuyết giảng tuy bao la từ nhân sinh đến vũ trụ, nhưng tựu trung vẫn xoay quanh vấn đề con người. Lấy con người làm đối tượng quán chiếu để thấy được vũ trụ vạn hữu, pháp môn Bốn đề mục quán niệm giúp ta nhận diện được sự thật của tự thân, tha nhân và xã hội. Đó cũng chính là ý nghĩa cao cả mà đức Phật nhắm đến khi muốn giác ngộ chúng sinh.

Bản tính Khẩu là gì?

Bản tính Khẩu ở đây là lời nói, lời nói hay sẽ tạo được nhiều phúc đức còn những lời nói không hay sẽ tạo nên những nghiệp chướng mà dân gian gọi là “khẩu nghiệp“. Do đó con người cần phải rất chú trọng về lời ăn tiếng nói trong quá trình giao tiếp để tránh tạo nghiệp, vì khi tạo khẩu nghiệp thì hậu quả rất nặng nề.

Có khi một lời nói, người ta gọi là “lời nói là đọi máu”, có thể làm mất hết tất cả sự nghiệp của một người, có khi hủy hoại cuộc đời của người luôn. Và cũng có lời nói thì làm cho người ta nở mày nở mặt, người ta được thành tựu, công thành danh toại. Nên chúng ta thấy, lời nói quan trọng lắm! Đức Phật cũng từ lời nói, mà làm Phật Pháp được lan tỏa; còn chúng ta thì dùng cái miệng này để tạo ác nghiệp”.

Bản tính Ý là gì?

Bản tính Ý ở đây được hiểu là suy nghĩ của mỗi người mà ở đó có sự nhận thức đúng đắn, biểu hiện bằng thái độ, hành động cần phải có. nếu một người có suy nghĩ tích cực, có tâm hướng thiện thì nó sẽ dẫn đến những hành động tích cực, cũng như lời nói tích cực. Điều đó dẫn đến gặt hái được nhiều niềm vui và thành công trong cuộc sống.

Nếu bản tính Ý có suy nghĩ tiêu cực hay ở đó có suy nghĩ về tham, sân, si, ác thì những người đó sẽ có những hành động xấu, những lời nói thô lỗ cục cằn, cay độc.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây