Trang chủ Tin tức Nhân ái Bố thí và cách bố thí với tâm không mong cầu

Bố thí và cách bố thí với tâm không mong cầu

20

Tu tập bố thí muốn đạt được lợi ích lớn và kết quả lớn thì tâm phải rộng lớn, không mong cầu, không trói buộc, vô tâm; bởi chỉ có vô tâm mới đạt được công đức, phước báo vô lượng.

Theo tuệ giác Thế Tôn, nếu bố thí với hữu tâm, có điều kiện thì gặt được phước báo hữu hạn.
Theo tuệ giác Thế Tôn, nếu bố thí với hữu tâm, có điều kiện thì gặt được phước báo hữu hạn.

Hiểu về Bố thí

Bố thí là một pháp tu quan trọng, phổ biến, dễ thực hành đối với rất nhiều Phật tử, nhằm cải thiện và tăng thượng phước đức cho bản thân, làm giảm bớt đi nghiệp nhân quả. Bố thí có nhiều loại, phương thức thực hiện, mục đích và tâm nguyện của mỗi người thực hiện khác nhau. Do vậy, cùng tu tập về bố thí nhưng tùy mục đích và tâm nguyện của mỗi người mà có kết quả, phước đức sai biệt.

Điều mà ai cũng biết là bố thí sẽ mang lại phước đức tốt lành trong hiện tại và mai sau. Tuy nhiên, ngoài việc mong cầu phước đức, việc làm bố thí còn là một hình thức của tu tập về xả, nhằm đoạn tận chấp thủ và đạt đến từ bỏ tâm tham. Do vậy, hành giả tu tập bố thí phải nỗ lực để vươn tới đỉnh cao Bố thí Ba la mật. Bố thí Ba la mật là một hình thức bố thí siêu việt chủ thể và đối tượng. Ở đây, hoàn toàn vắng mặt tác ý phân biệt về người cho, người được cho và cái đem cho đồng thời siêu việt cả kết quả, nhờ đó công đức trở thành vô lượng.
Bố thí và cách bố thí tạo phước đức
Bố thí và cách bố thí tạo phước đức

Vì sao bố thí pháp là phước đức lớn nhất?

Theo tuệ giác Thế Tôn, nếu bố thí với hữu tâm, có điều kiện thì gặt được phước báo hữu hạn. Đó là phước báo đầy đủ, sung mãn của cõi trời Tứ Thiên Vương, thuộc Dục giới. Nhưng nếu bố thí vô tâm, không điều kiện, chỉ “lành thay, sự bố thí” thì được sanh vào Phạm Chúng thiên, thuộc sắc giới. Và điều đáng lưu tâm ở đây là khi hết phước báo ở cõi trời thì người bố thí hữu tâm sanh lại cõi người, trong khi đó người bố thí vô tâm sẽ chứng đắc Đệ tam Thánh quả A na hàm, trở thành vị Bất lai, không còn đọa lạc.

Vì thế, tu tập bố thí muốn đạt được lợi ích lớn và kết quả lớn thì tâm phải rộng lớn, không mong cầu, không trói buộc, vô tâm; bởi chỉ có vô tâm mới đạt được công đức, phước báo vô lượng.

Ngẫm lại sự việc “phát cơm cho người nghèo trong dịch Covid-19 lần thứ 4 tại TP.HCM)

Trong một video được lan truyền trên YouTube, khi thấy một phụ nữ lớn tuổi đến nhận phần cơm được dùng để phát cho người nghèo, chủ YouTube này liền hỏi: “Chị ơi, sao chị sơn móng chân mà chị vào đây?”. Nghe vậy, bà này liền vội vã trả lại thức ăn và nói: “Thôi, tôi không lấy đâu chú. Tôi sơn móng từ thiện ở Võ Thị Sáu của người khuyết tật. Tôi lãnh cho người ta chứ không phải tôi lấy”. Đáp lại, anh này nói: “Lần sau chị hãy dành cho những người khó khăn hơn. Cảm ơn chị, chị không tốt như vậy đâu”…

Bố thí và cách bố thí tạo phước đức
Bố thí và cách bố thí tạo phước đức

Chưa dừng lại ở đó, cộng đồng mạng còn vô cùng bức xúc khi người này thể hiện thái độ gay gắt, trịch thượng khi làm từ thiện. Trong một video khác, khi thấy một cụ già đến nhận cơm, anh này liền lên tiếng: “Ông ơi ông kéo quần lên, ông đừng gãi sồn sột thế. Ông gãi sồn sột thế nó bắn cái nọ kia vào cái bàn phát cơm của tụi con. Ông kéo cái quần lên tận bẹn sau đó ông cứ gãi sồn sột, chỉ sợ nó văng con nọ con kia ra, rất nguy hiểm. Cái bàn phát cơm của người ta là chốn linh thiêng mà ông làm không ra sao cả”…

Thiết nghĩ, bố thí, cúng dường là hành động làm phước thiện, theo luật nhân quả, nó là điều kiện thiết yếu để ta tiêu trừ đau khổ, chuyển hóa nghèo cùng khốn đốn, không còn sợ nghèo đói và vượt qua nỗi bất an sợ hãi trong cuộc đời như mũi tên chỉ đường, để ta không còn bị lầm đường lạc lối.

Nếu chúng ta bố thí mà tâm có điều kiện thì gặt được phước đức có giới hạn trong chừng mực nào đó. Nhưng nếu chúng ta bố thí vô tâm, không toan tính là ta đã biết tu phước và tu huệ rồi đó. Chính vì thế, tu tập bố thí muốn đạt được lợi ích lớn và kết quả lớn về hai mặt vật chất lẫn tinh thần thì tâm phải rộng lớn, không mong cầu, bởi chỉ có vô tâm mới đạt được công đức, phước đức vô lượng vô biên mà thôi.

Do vậy, cách cho đi trong trường hợp này cũng không được ngợi khen và có phước đức. Làm như vậy chẳng những không được phước mà còn mang tội quả báo khẩu nghiệp. Hãy nghe lời Phật dạy về những điều nên và không nên trong hạnh thí xả hàng ngày.

Q.D


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây