Trang chủ Phong thủy Cách Bài trí tượng Phật trong nhà cần lưu ý điều gì?

Cách Bài trí tượng Phật trong nhà cần lưu ý điều gì?

209

Tâm hướng Phật lòng hướng thiện lương. Có khá nhiều gia chủ thờ Phật, treo tranh Phật và dùng tượng Phật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Cách bài trí tượng Phật trong nhà
Nghiên cứu Phong thủy cho biết, tượng Phật rất linh thiêng, vì vậy chúng ta nên chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh mang lại những điều không may đến cho gia đình.
Bạn cần lưu ý 6 điều sau đây để không đắc tội với thần phật đón phúc khí bình an vào nhà:

1. Vị trí đặt tượng Phật

Tượng Phật không thích hợp để trong phòng ngủ, điều này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm và ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của bạn.
Tượng Phật phải đặt ở nơi nghiêm trang, không nên cất vào tủ, ngăn kéo.
Nơi đặt tượng Phật cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn nghiêm nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.
Vị trí đặt bàn thờ Phật
Vị trí đặt bàn thờ Phật
Bàn thờ Phật thường được đặt ở gian phòng khách. Nếu nhà có nhiều tầng thì có thể đặt bàn thờ Phật ở tầng trên, cần tránh vị trí chiếu dưới nhà vệ sinh hay gầm giường.

2. Không bài trí tượng Phật lẫn lộn

Phải nhớ bàn thờ Phật nhất định không được bày theo hướng mà phải đặt chính giữa nhà còn bàn thờ ông bà thì nên thờ một bên.
Nếu như là nhà cao tầng thì phải đặt tượng Phật ở tầng trên cùng. Ở bàn thờ Phật thì không được để bất kỳ vật nào khác ngoài bình bông, chân đèn và đĩa quả. Những vật này cần được săn sóc lau quét sạch sẽ.
Không bài trí tượng Phật lẫn lộn
Ngoài ra những bức tranh có in hình Phật thì tuyệt đối không được cuộn lên vì làm như vậy có thể gây đau đầu cho những người sống trong gia đình. Khi mắt hay ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc vẽ lại.

3. Khi mới thỉnh tượng Phật về nhà cần bao sái, khai quang trì trú và đặt đúng vị trí linh thiêng

Theo tín ngưỡng dân gian thì khi muốn thờ tượng Phật thì điều đầu tiên là phải lựa ngày tháng tốt, hướng tốt và trước đó là phải nhờ người làm lễ khai quang.
Việc làm lễ này để tỏ ý thận trọng, còn chọn ngày tháng tốt là để tỏ ý cầu mong ngày tốt lành.
Cần đặt đúng vị trí linh thiêng
Quan trọng hơn là tượng Phật, Bồ Tát không được nói là mua về thờ, mà phải gọi là thỉnh vì Phật, thần linh không phải món đồ để mua về nhà.

4. Nếu như tượng Phật bị hư hỏng sứt mẻ tức là hết duyên, bạn cần thay tượng Phật mới và thực hiện lại quy trình như an vị tượng Phật mới.

Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ hay đã để lâu năm thì chủ nhà không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó.
Nếu tượng Phật không may bị vỡ thì không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại. Vào ngày mùng một đem đốt dưới nắng nhằm tiễn tượng Phật quy vị.
Cần thay tượng Phật mới nếu không may tượng bị hư hỏng

Nếu lỡ may ngón tay tượng Phật bị gãy đi thì chúng ta phải dùng giấy đỏ cuộn lên rồi cố gắng lắp vào. Nếu thần Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.Thay vào đó chủ nhà cần mua tượng Phật mới để thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng. Khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, dưới tượng phải để một đĩa có giấy đỏ nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

5. Những hình Phật bằng giấy thì không nên cuộn lại

Bởi làm như vậy theo tín ngưỡng: sẽ gây đau đầu cho những người sống trong gia đình. Khi mắt, ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc vẽ lại, nếu không vẽ lại như cũ thì người sống trong nhà dễ bị mắc bệnh đối ứng chỗ hỏng của tượng Phật.
Thay đổi đồ cúng hàng ngày

6. Thay đổi đồ cúng hàng ngày

Tất cả các vật cúng bày trên bàn thờ tượng Phật như hoa quả hay nước trà thì phải thay đổi hằng ngày. Bàn cúng có thể lo liệu tùy theo hoàn cảnh của gia chủ, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.
Thần Phật là trốn linh thiêng, bạn cần nhất tâm thành ý khi muốn thờ phụng cầu bình an cho gia đình. Phật Di Lặc được xem là biểu tượng của niềm vui, hạnh phúc và sự sung túc. Ngài sẽ xoa dịu mọi buồn phiền, giận dữ, khổ ải hỷ nộ ái ố của trần thế hướng tới niềm vui an lạc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây