Trang chủ Tin tức Có nên dùng lại đồ của người quá cố để lại không?

Có nên dùng lại đồ của người quá cố để lại không?

5823

Có nên dùng lại đồ của người quá cố để lại không? đang là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm. Vậy nên hay không nên dùng đồ của người quá cố để lại? Hãy cùng vanmenhvn.com tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Từ xưa tới nay người Việt Nam thường có bước đem hết các tư trang của người quá cố đi theo họ để họ không bị thiếu thốn ở thế giới bên kia rồi về “đòi”. Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu nào khẳng định việc đốt đồ của người quá cố họ sẽ nhận được và càng không có nghiên cứu nào khẳng định việc mặc đồ người quá cố sẽ đen đủi, không may mắn.

Dùng lại đồ của người quá cố có sao không?
Dùng lại đồ của người quá cố có sao không?

Theo quan niệm dân gian về dùng lại đồ của người quá cố

Thông thường, khi người sống chết đi, các vật dụng cá nhân của họ từ quần áo, trang sức của họ của họ đều được chôn, hoặc đốt để họ mang theo. Đặc biệt là quần áo, giường chiếu khi sống họ sử dụng đều được đốt bỏ với quan niệm để người quá cố không về đòi. Thực hư câu chuyện như thế nào thì chưa ai biết nhưng nghi thức này vẫn được người Việt thực hiện cho đến tận bây giờ.

Quan niệm của người Việt là: “Sau khi ai đó mất đi thì đồ của họ phải được đem đốt bỏ ngay sau lễ tang. Nếu không đốt bỏ thì người mất sẽ về đòi đồ của họ. Không may có ai dùng đồ của người đã mất đó, họ sẽ đi theo ám những xui xẻo vào người dùng đồ”. Điều này không đúng sự thật.

Người quá cố, được cầu siêu thì không ai còn vương vấn trần thế nữa, chẳng còn luyến tiếc của nả thế gian này nữa. Năng lượng của người đã mất sẽ lưu trú ở một nơi đặc biệt trong vũ trụ bao la… và không bao giờ quay lại thế giới chúng ta là thế giới vật chất có cấu trúc phân tử nguyên tử.

Theo quan niệm của Phật giáo về dùng lại đồ của người quá cố

Thực ra người quá cố trong giai đoạn trung gian vẫn chấp trước, nên tốt nhất trong 100 ngày sau khi chết không nên phân phát hay định đoạt các vật dụng tài sản cá nhân của họ, nếu có vật dụng tốt nhất là dành cho việc phúc thiện, như bán chia tiền cho người nghèo, phóng sinh tu phúc, cúng đèn, hồi hướng cho người đã khuất.

Quan trọng là động cơ vì lợi ích của người đã khuất thì sẽ không có chướng ngại gì, còn nếu vì mục đích cá nhân hay tư lợi đi ngược ý chí tâm nguyện của người quá cố thì sẽ có nhiều chướng ngại quả báo không có lợi.

Trong 100 ngày sau khi chết không nên phân phát hay định đoạt các vật dụng tài sản cá nhân của người đã mất.
Trong 100 ngày sau khi chết không nên phân phát hay định đoạt các vật dụng tài sản cá nhân của người đã mất.

Đức Phật có nói rằng cho dù người quá cố đã chết 100 năm, dù thần thức đã đi đầu thai lên cõi Trời nhưng khi người thân đem công đức hồi hướng, dù ở cõi Trời người ta vẫn nhận được từ trường lành, như thế gọi là báo ân, chứ không phải ta xóa hết ngày chết không có ngày gì hết, vẫn phải kỷ niệm và nhân những ngày ấy chúng ta thành tâm tưởng nhớ đến ân đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Chúng ta tu tập, tích lũy công đức, thiện hạnh để hồi hướng cho cha mẹ mình, bởi cho dù họ có đang bị đọa lạc cõi thấp hay sinh lên cõi Trời hoặc được làm người cũng có thể đón nhận trọn vẹn công đức đó. Những phúc thiện được tạo ra không chỉ lợi ích người chết mà còn lợi ích chính bản thân người sống.

Ý kiến của tác giả

Bản thân con người của mình, chúng ta vẫn còn chưa hiểu tại sao lại được sinh ra, tại sao lại không phải là một chàng trai mà lại là thiếu nữ dịu dàng, duyên dáng…

Chính vì vậy, nói về việc dùng lại đồ người quá cố để lại chưa có nghiên cứu nào khẳng định nó gây nguy hiểm cho người dùng nó vì vậy tùy vào mong muốn của gia đình để quyết định có nên giữ lại các kĩ vật hay không.

Q.D


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây