Trang chủ Phật pháp Có nên lập bàn thờ tại nhà đi thuê?

Có nên lập bàn thờ tại nhà đi thuê?

39

Có nên lập bàn thờ tại nhà đi thuê? Đây là câu hỏi mà số đông người đi thuê nhà đều quan tâm. Ngay sau đây, vanmenhvn.com sẽ giải đáp thắc mắc này.

Đối với câu hỏi này, sẽ có hai luồng ý kiến: Thờ cũng tốt mà không thờ cũng chẳng sao. Tại sao lại như vậy?

Theo quan niệm của một số đông người đi thuê nhà: Đây là đất và nhà của chủ nhà. Việc thờ cúng thần linh thổ địa ở nơi đó cũng là do chủ nhà đảm trách. Họ chỉ là người đi thuê, là khách trọ, không có trách nhiệm thờ cúng thần linh.

Việc thờ ông bà tổ tiên trong nơi mình sinh sống chính là việc làm mà người người nhà nhà đều thực hiện. Bởi người ta quan niệm rằng nếu làm như vậy sẽ luôn được người thân nơi chín suối bảo vệ, phù hộ. Song, đối với Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không Có kiêng kị đối với việc làm này hay không, không ai chắc chắn cả.

Tuy nhiên cũng phải phân biệt rõ: Đối với bàn thờ thổ địa, Táo quân, có cũng tốt, không có cũng không sao. Vì đúng là chủ nhà nào cũng sẽ chuẩn bị sẵn hết rồi. Nếu người thuê không có điều kiện lập bàn thờ mà có thành tâm. Thì cũng có thể thỉnh thoảng mua nhang đèn, hoa quả bày lên. Nhưng có điều rằng để phân biệt rõ, trường hợp nào nên lập bàn thờ, trường hợp nào không nên lập ban thờ hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Có nên lập bàn thờ tại nhà đi thuê? Ảnh minh họa

Những trường hợp “khách trọ” không nên lập bàn thờ

Có những trường hợp đi thuê nhà mà không nhất thiết phải lập bàn thờ. Vậy đó là những trường hợp nào?

Thứ nhất, đối với những người đi thuê nhà tập thể, ở chung rất nhiều người dạng như “khách trọ” ở ghép với nhau. Thông thường đối với những căn nhà này sẽ không nhất thiết phải lập bàn thờ để thờ cúng, vì việc thờ cúng, nhất là ban thờ gia tiên là thờ cúng ‘tổ tiên gia đình”, trong khi đó, rất nhiều người tứ xứ khắp nơi, xuất thân từ những gia đình khác nhau chả nhẽ lại đi thờ gia tiên chung.

Mục đích của những căn nhà trọ thuê kiểu này, chủ yếu để phục vụ cho việc ăn, ngủ là chủ yếu, là nơi thuần nghĩa đen “che năng, che mưa”.

Thứ 2, đó là sinh viên đi thuê nhà hoặc ở ký túc xá thì cùng tương tự như vậy, điều này cũng không hề cần thiết đối với những trường hợp là sinh viên.

Trường hợp nhà đi thuê nhà nên lập ban thờ

Có những trường hợp đi thuê nhà nên lập ban thờ để thờ cúng. Đây là những trường hợp mà thông thường là một gia đình riêng biệt, đi thuê những căn hộ riêng hoặc căn nhà riêng để sinh sống cả gia đình. Người xưa có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” nên theo tâm niệm của người Việt thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Lập ban thờ
Lập bàn thờ tại nhà đi thuê

Trường hợp phòng trọ chật hẹp, có thể linh hoạt thay đổi: Sử dụng những bát hương nhỏ hơn chứ không nên gom hết vào một bát. Đối với nơi nhiều người trọ chung, người ta sử dụng chung 1 bát hương: Nhưng đó chỉ là để thờ thần linh chứ không dùng để thờ tổ tiên. Vì tổ tiên thì không thể nào thờ chung được.

Suy cho cùng, vấn đề có nên lập bàn thờ tại nhà đi thuê không là phần lớn tùy thuộc vào tín ngưỡng và điều kiện của mỗi người. Đối với sinh viên nói riêng thì việc này không cần quá đặt nặng, chỉ cần tâm luôn hướng thiện và có niềm tin vào Phong thủy thì mọi chuyện ắt hẳn suôn sẻ. Song, bài viết trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo bởi luật nhân quả còn tồn tại trên đời và thần linh cũng không phải bảo vệ bạn hoàn toàn.

Q.D


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây