Trang chủ Tin tức Đi cáp treo có an toàn không? những vụ tai nạn cáp...

Đi cáp treo có an toàn không? những vụ tai nạn cáp treo đã xảy ra?

329

Nhà chức trách Italia hôm 23/5 cho biết một ca bin cáp treo du lịch miền Bắc nước này đã lao xuống đất, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Theo Walter Milan, phát ngôn viên cơ quan cứu hộ Alpine của Italia, 15 người được cho là đang đi cáp treo vào thời điểm tai nạn xảy ra. 12 người đã chết, hai em nhỏ bị thương và vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng. Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục vì những dấu hiệu cho thấy người thứ 15 có thể vẫn ở trong cáp treo.

 Hiện trường vụ rơi cáp treo. (Ảnh: AP)
Hiện trường vụ rơi cáp treo. (Ảnh: AP)

Nguyên nhân sự cố rơi cáp treo vẫn chưa được xác định.

Milan nói thêm tuyến cáp này đã được cải tạo vào năm 2016 và chỉ mới hoạt động lại gần đây sau đợt phong tỏa COVID-19. Thời tiết ngày 23/5 khá đẹp và các gia đình đang trong chuyến đi tận hưởng thiên nhiên sau nhiều tháng phong tỏa.

Đây có thể là thảm họa cáp treo tồi tệ nhất của Italia kể từ năm 1998 – khi máy bay của quân đội Mỹ cắt qua dây cáp của cáp treo ở Cavalese, Dolomites, khiến 20 người thiệt mạng.

Những vụ tai nạn cáp treo từng xảy ra

Đứt cáp treo cao nhất thế giới khiến 7 người chết ở Ấn Độ

Vụ đứt cáp treo nêu trên xảy ra ngày 25/6/2017 tại khu nghỉ dưỡng Gulmarg (tỉnh Kashmir, Ấn Độ). Theo cơ quan chức năng địa phương, nguyên nhân do gió mạnh đánh bật gốc cây lớn, đổ vào làm đứt cáp treo.

Cáp treo do dân làng tự lắp đặt để phục vụ nhu cầu đi lại ở địa hình rừng núi. (Ảnh: First Post)
Cáp treo do dân làng tự lắp đặt để phục vụ nhu cầu đi lại ở địa hình rừng núi. (Ảnh: First Post)

Được biết, cabin chở 7 người trong đó có 2 trẻ em đã bị rơi xuống đất khi cáp treo bị đứt; toàn bộ người trong cabin thiệt mạng.

Các nạn nhân này gồm 4 thành viên trong 1 gia đình ở Delhi, 3 người khác đến từ Kashmir và Tangmarg.

Theo tìm hiểu, hệ thống cáp treo tại Gulmarg có độ cao 4.100m, được coi là cao nhất thế giới. Từ cáp treo này, du khách có thể nhìn ngắm dãy Himalaya phủ tuyết quanh năm.

Đứt cáp treo ở Pakistan, ít nhất 12 người thiệt mạng

Sau vụ việc ở Ấn Độ ít ngày, hôm 29/6/2017, một vụ đứt cáp treo khác đã xảy ra tại khu nghỉ dưỡng Murree thuộc làng Charra Pani, cách Islamabad (thủ đô của Pakistan) khoảng 30km.

Theo cơ quan chức năng địa phương, vụ đứt cáp treo đã khiến cabin rơi xuống từ độ cao 120 mét. Vụ việc khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Đáng chú ý là hệ thống cáp treo này do người dân địa phương tự thi công và không được phép của cơ quan chức năng liên quan.

Cáp treo hỏng, hàng chục người văng ra ngoài

Ngày 16/3/2018, tại khu nghỉ dưỡng Gudauri (Georgia) đã xảy ra một vụ việc hi hữu khi chiếc cáp treo bất ngờ di chuyển theo hướng ngược lại khiến hàng chục người bị văng xuống đất.

Nhiều người hoảng hốt nhảy khỏi cáp treo. Ảnh: Youtube
Nhiều người hoảng hốt nhảy khỏi cáp treo. Ảnh: Youtube

CNN dẫn thông tin từ cơ quan chức năng địa phương cho thấy có ít nhất 10 người bị thương trong vụ việc này.

Vanmenhvn.com


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây