Trang chủ Tin tức Nhân ái Giá trị cuộc sống khi trải qua biến cố làm con người...

Giá trị cuộc sống khi trải qua biến cố làm con người thức tỉnh

88

Trong cuộc sống hàng ngày có những giá trị mà chúng ta thu được, nhận biết được chỉ thông qua những biến cố đã xảy ra với chính mình, giúp chúng ta thức tỉnh và thấy rõ chân tướng của sự việc.

Bạn thử tưởng tượng xem, đến một ngày nào đó, khi mà gần đến lúc lâm trung con người ta chợt thức tỉnh ra rằng giá trị cuộc sống đã qua chỉ như là giấc mộng. Mọi giá trị thu được sẽ bị cái chết xô đổ khi mà con người nỗ lực để đạt được nó.

Những thời điểm giúp con người thức tỉnh về giá trị cuộc sống

1- Thấy rõ giá trị cuộc sống khi lâm hoạn nạn

Cuộc sống sẽ không có gì phải đáng nói khi sóng yên biển lặng, đôi khi chúng ta cũng chẳng phải lo nghĩ gì nhiều, bởi cái gì đến vẫn đến một cách bình thường theo thời gian. Chỉ khi những chuyện đến với ta theo một cách không mong muốn chúng ta mới thực sự nhìn rõ lòng người. Sẽ có quá nhiều điều giúp chúng ta thức tỉnh và nhận ra những giá trị cuộc sống.

Có những người vui cười trên nỗi đau khổ của ta; có những người thấy ta hoạn nạn không giúp đỡ và tìm cách lảng tránh. Thật sự đáng trách là có những người khi thấy ta hoạn nạn thì “thừa nước đục thả câu”, thêu dệt và đổ lên đầu ta những chuyện không hay. Có câu mà ông bà ta hay nói đó là “dậu đổ thì bìm leo”

Đây chính là lúc giá trị thu được trong cuộc sống rất lớn, bởi vì lúc gặp hoạn nạn thì mới thức tỉnh và nhìn thật rõ ai mới thực sự là bạn tốt và ai là kẻ tiểu nhân hư tình giả ý. Thức tỉnh rồi từ đó sẽ biết chọn bạn mà chơi.

2- Giá trị cuộc sống biết được sau căn bệnh hiểm nghèo

Khi thoát qua được căn bệnh hiểm nghèo, chúng ta mới hiểu rõ về giá trị của sức khỏe là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Mọi sự khác đều xếp vào hàng thứ yếu. Thiếu sức khỏe, đời người chỉ là con số 0 vô nghĩa.

Đại dịch covid-19 đang diễn ra trên khắp cả nước kéo theo sự mất mát vô cùng to lớn về con người, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn về giá trị cuộc sống của mối người.

Có những lúc chúng ta thường coi trọng giá trị vật chất như núi, chỉ sau một cơn bạo bệnh mới thấy rõ tất cả đều rất nhẹ. Người ta thức tỉnh ra một điều luẩn quẩn của thế nhân là khi có sức khỏe thì vong thân để chạy theo của, khi đổ bệnh nguy kịch rồi thì bán của để cứu vớt tấm thân.

3- Nhận biết giá trị cuộc sống khi trải qua mất mát lớn

Nhiều người tham muốn nhiều quá nên chưa bao giờ biết đủ. Cuối cùng có bị mất mát họ mới biết giá trị đáng quý nhất trong đời. Cuối đời, có trải qua rồi mới hiểu được, có hiểu rồi mới biết trân trọng nâng niu những giá trị cuộc sống mà họ đang có.

Trong đời, luôn có người làm chúng ta vui sướng nhất thì cũng sẽ có người khiến chúng ta đau đớn tột cùng. Với người làm mình đau khổ, hãy cố tìm cách quên đi, đấy mới là cách đối đãi tử tế nhất với chính mình.

4- Trước khi chết mới nhận thấy giá trị cuộc sống

Đến lúc lâm chung, trước giờ phút nhắm mắt xuôi tay con người ta chợt thức tỉnh ra rằng cả một sống đã qua chỉ như là giấc mộng, cái chết xô ngã mọi giá trị con người cật lực đeo đuổi tan thành mây khói trong thoáng chốc. Người ta cay đắng và bất lực nhìn thấy mọi của cải, tiền bạc, chức tước, tình yêu…đều nhanh chóng vào trong tay người khác, chẳng có gì thuộc về họ nữa. Và họ ngộ ra rằng những giá trị cuộc sống của họ chỉ là ảo tưởng, trở thành nô lệ cho hai chữ thành công vì cái bản ngã hư vô.

Đáng tiếc, khi họ Ngộ ra giá trị cuộc sống thì cũng là lúc họ hết thời gian điểu chỉnh cuộc sống của họ được nữa rồi!

Qua 4 thời điểm giác ngộ giá trị cuộc sống nói trên, mong rằng mọi người hãy tu tâm tích đức, thông cảm với nhau trong cuộc sống. Cùng nhau xây dựng một cuộc sống an lành.

Vanmenhvn.com T/H


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây