Trang chủ Tin tức Nhân ái Hiến máu có hại cho sức khỏe không?

Hiến máu có hại cho sức khỏe không?

8

Hiến máu tình nguyện giúp cứu sống được hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Giúp cứu sống được những bệnh nhân bị thiếu máu, phục vụ cho phẫu thuật… Đó là hành động nhân đạo, việc làm nhân nghĩa đáng trân trọng nhất trong cuộc sống hiện nay. 

Chúng ta cần biết rằng, chúng ta không thể sản xuất được máu, vì vậy máu từ người hiến là nguồn cung cấp duy nhất và đó là lý do tại sao hiến máu rất quan trọng và giúp cho những người cần máu. Với những người hiến máu, việc đi hiến máu không những không hại cho sức khỏe mà còn mang lại cho họ nhiều lợi ích to lớn như sau:

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hiến máu thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát được hàm lượng sắt. Lượng sắt dư thừa hình thành trong cơ thể có thể gây tổn thương oxy hóa, đây là nguyên nhân chính gây tổn thương mô. Vì vậy, hiến máu không có hại cho sức khỏe mà giúp kiểm soát hàm lượng sắt trong cơ thể mà còn giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim nói chung. Ngoài ra, nó cũng cải thiện sức khỏe tim bằng cách làm giảm nguy cơ lão hóa sớm, đột quỵ và đau tim.

Giảm nguy cơ bệnh gan và ung thư

Mặc dù chưa có nghiên cứu xác nhận rằng hiến máu làm giảm nguy cơ tổn thương và ung thư gan nhưng có vẻ như nó có tác dụng tích cực lên gan.

Hoạt động hiến máu tình nguyện
Hoạt động hiến máu tình nguyện

Cơ chế của tác động này dựa trên chuyển hóa sắt. Vì dư thừa sắt trong cơ thể gây áp lực cho gan, gây ra rối loạn ở gan, hiến máu giúp ổn định lại hàm lượng sắt trong cơ thể, do vậy giảm nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, sắt dư thừa tích tụ trong gan gây oxy hóa mô gan, tổn thương cơ quan này, trong một số trường hợp có thể dẫn tới ung thư gan.
Vì vậy, thường xuyên hiến máu làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

Giúp giảm cân

Bạn có thể tiêu tốn 650 – 700 Kcal trong một lần hiến máu. Cân nặng của bạn có liên quan tới hấp thu calo và vì vậy, hiến máu có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, bạn nên chọn cách hiến máu an toàn và khoảng 1 lần/3 tháng (không nên thường xuyên hơn) vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và hàm lượng haemoglobin và sắt trong máu.

Hành động nhân đạo để tích đức

Hiến máu đem lại cho bạn cảm giác tuyệt vời vì bạn có thể cứu giúp tính mạng của ai đó, đó cũng là những hành động tích đức làm việc thiện để nhận về những niềm vui. Phần máu bạn hiến được chia thành nhiều thành phần theo nhu cầu của bệnh nhân và có thể được sử dụng bởi những người nhận khác nhau vì những mục đích khác nhau. Mỗi lần bạn hiến máu, bạn có thể giúp được 3, 4 người nhận, điều đó khiến bạn có cảm giác hạnh phúc.

Q.D

HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY CHO NHIỀU NGƯỜI CÙNG BIẾT ĐỂ THỰC HIỆN NHÉ


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây