Trang chủ Nhân số học Sinh trắc học Hiểu rõ về Sinh trắc học – Sinh trắc dấu vân tay

Hiểu rõ về Sinh trắc học – Sinh trắc dấu vân tay

172

Để tìm hiểu chi tiết sinh trắc học là gì? Sinh trắc dấu vân tay là gì? có thể nhận biết được tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người trong cuộc sống, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vanmenhvn.com.

Với sự phát triển của các ứng dụng sinh trắc học đồng nghĩa với việc các mối quan tâm về công nghệ nhận dạng này, bao gồm rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học và các vấn đề bảo mật càng lớn. Trong trường hợp nếu sinh trắc học bị đe dọa hoặc bị lạm dụng, người dùng sẽ bắt đầu mất niềm tin với công nghệ nhận dạng này.

Sinh trắc học là gì?
Sinh trắc học là gì?

Sinh Trắc Học Là Gì?

Xác thực sinh trắc học phân tích thống kê các đặc điểm về thể chất hoặc hành vi của con người để xác định và cấp quyền truy cập hệ thống, thiết bị hoặc dữ liệu.

Chẳng hạn như dấu vân tay, khuôn mặt, giọng nói, … . Các đặc điểm này được coi là duy nhất trên mỗi người dùng, và được sử dụng kết hợp để đảm bảo nhận dạng chính xác hơn.

Các Loại Sinh Trắc Học phổ biến hiện nay

Nhận dạng sinh trắc học liên quan đến các đặc điểm về thể chất hoặc hành vi của con người.

Sinh trắc học là gì?
Sinh trắc học là gì?

Trong đó các đặc điểm về thể chất bao gồm:

– Dấu vân tay.
– Ảnh và video.
– Nhận dạng khuôn mặt.
– Giọng nói.
– DNA.

Các đặc điểm liên quan đến hành vi con người bao gồm:

– Kiểu gõ chữ.
– Các chuyển động vật lý.
– Mẫu điều hướng (pavigation pattern).
– Tương tác với thiết bị.

Sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc dấu vân tay được áp dụng lâu đời và phổ biến nhất là công nghệ nhận dạng dấu vân tay. Dấu vân tay là đặc điểm quan trọng để phân biệt giữa người này và người khác. Chính vì thế, dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin mà nó có thể giúp thu nhận và ghi nhớ được hàng triệu các ghi chép dưới dạng số hoá. Kỹ thuật này được đánh giá sẽ là chìa khoá vàng của một cuộc cách mạng công nghệ mới, khi mà hiện nay, những thiết bị có sử dụng nhận dạng vân tay để bảo vệ dữ liệu được ứng dụng ngày càng nhiều.

Công nghệ nhận dạng dấu vân tay hoạt động dựa trên nguyên lý: Khi đặt ngón tay lên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay, ngay lập tức, nó sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Quá trình phân tích dữ liệu sẽ được thiết bị chuyển sang các dữ liệu số, sau đó ra thông báo rằng dấu vân tay đó là hợp lệ hay không hợp lệ, để cho phép hệ thống thực hiện các chức năng tiếp theo.

Có hai phương pháp lấy dấu vân tay phổ biết.

Cách cổ điển: Là sao chép lại hình dạng dấu vân tay (chạm vào một vật gì đó, hay lăn tay bằng mực) thông qua máy quét ghi nhận để xử lý.

Cách hiện đại: Đa số các nước trên thế giới đều sử dụng thiết bị quét dấu vân tay hoặc phần mềm để nhận dạng vân tay.

Dấu vân tay dù chỉ gồm có 7 loại sau:

  • Vòng móc kép
  • Vòng móc đơn
  • Vòng tập trung ở giữa
  • Vòng cung
  • Vòng cung hình lều
  • Vòng bất thường
  • Vòng xoắn

Nhưng thể hiện về chi tiết thì khác nhau muôn hình muôn vẻ, không thay đổi từ khi mới sinh ra cho đến khi về già. Các nhà sinh trắc học đã khai thác, nghiên cứu tính độc nhất về cấu tạo hình dạng vân tay của mỗi người, để biến nó thành chiếc chìa khoá riêng mà chỉ có bạn mới có thể sử dụng, giúp tránh được nhiều phiền toái trong cuộc sống như bị trộm cắp, lạm dụng, giả mạo các loại giấy tờ tuỳ thân, hộ chiếu, thẻ ngân hàng,… đảm bảo tính bảo mật và an ninh.

Phân tích dấu vân tay giúp nhận biết về đặc điểm nổi trội

Việc phân tích vân tay, nó không hề ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của bạn. Bởi công cụ sinh trắc vân tay được thiết kế để chụp lại dấu vân tay theo dạng hình ảnh, vì thế sẽ không ảnh hưởng tới dấu vân tay của khách hàng. Việc mở két sắt, chấm công, hộ chiếu, mở tài khoản ngân hàng,…phải dựa trên mô hình dấu vân tay thật dựa trên cấu tạo da.

Phương pháp Sinh trắc vân tay phân tích mật độ, độ dài –  ngắn, các khúc quanh, hình dạng của vân tay,… để phân tích chỉ số TFRC cùng với các năng lực tiềm ẩn của não bộ. Ngoài ra, ngành khoa học Sinh trắc vân tay dựa trên những thành tựu khoa học nghiên cứu về di truyền học, phôi học, sự cấu tạo của vân da tay và não bộ.

CHÚNG TÔI SẼ CẬP NHẬT ĐẦY ĐỦ VỀ CÁC CHỦNG LOẠI DẤU VÂN TAY Ở NHỮNG BÀI TIẾP THEO

Độc giả hãy theo dõi Vanmenhvn.com để hiểu hết về bộ môn này.

Q.D


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây