Trang chủ Được tài trợ 5 lý do để bạn cho trẻ học thiền, Lợi ích to...

5 lý do để bạn cho trẻ học thiền, Lợi ích to lớn của thiền định đối với trẻ em

58
Thiền đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Nó giúp làm giải tỏa sự nhút nhát và lo lắng cũng như làm giảm sự hung hăng và hiếu động. Thiền có tác dụng làm tăng khả năng tập trung, sáng tạo và cân bằng cảm xúc. Thiền là công cụ tuyệt vời để trẻ ứng xử với áp lực ở nhà và ở trường.
Các nước phát triển rất chú trọng đến việc tập thiền cho trẻ em
Các nước phát triển rất chú trọng đến việc tập thiền cho trẻ em

Thiền, bao hàm sự buông bỏ, khả năng từ từ giải tỏa sự căng thẳng ở cơ thể và tâm trí. Ngoài ra, thiền còn là sự thư giãn có lợi ích rất đặc biệt. Nó bao hàm một sự tỉnh táo vững vàng giúp đảm bảo cơ thể sử dụng năng lượng vừa đủ trong hoạt động hàng ngày.

Lợi ích của thiền định đối với trẻ em

Hãy suy nghĩ về Thiền. Cha mẹ có thường nói với con mình rằng đừng học bài và chỉ xem TV không? Chắc cũng không nhiều lần phải không? Tại sao? Bởi vì, cha mẹ rõ ràng đều muốn điều tốt nhất cho trẻ nhỏ. Và ai ngoài cha mẹ sẽ biết điều tốt nhất cho con mình là gì?
Cha mẹ luôn luôn muốn dành cho các con mọi điều tốt nhất, có thể là quần áo, môi trường học tập hay đồ ăn,… Cha mẹ dành tặng cho các con mình những món quà tuyệt vời nhất vào ngày sinh nhật của chúng và làm bất cứ điều gì cần thiết để các con luôn vui vẻ, khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.
Hãy hướng dẫn trẻ em tập thiền
Hãy hướng dẫn trẻ em tập thiền
Và bây giờ đã đến lúc trao cho các con món quà tuyệt vời nhất trong đời – thứ mà chúng sẽ trân trọng và biết ơn suốt đời, vì điều này sẽ thay đổi cuộc sống của chúng trở nên tốt đẹp hơn.
Một kỹ thuật đơn giản nhưng rất hiệu quả được gọi là Thiền – một trong những kỹ năng quý giá nhất mà chúng ta có thể dạy cho con mình.
Bạn có biết rằng thực hành thiền định thường xuyên có một số tác dụng hữu ích đối với sự phát triển tình cảm, tinh thần và trí tuệ của trẻ em không? Có! Nó giúp trẻ hòa mình vào bản thân, ngủ ngon hơn và phát triển các tương tác xã hội tốt hơn. Đó là điều mà bạn là bậc cha mẹ luôn mơ ước và mong ước cho con mình phải không?
Vậy tại sao phải chờ đợi? Hãy cùng xem xét 5 lợi ích hàng đầu của thiền định đối với con bạn và giúp chúng tiếp cận phương pháp thực hành đơn giản này trong cuộc sống hàng ngày càng sớm càng tốt!
Trẻ em nên tập thiền định thường xuyên
Trẻ em nên tập thiền định thường xuyên

1. Khai thác tâm trí “khỉ”

Bản chất của tâm trí, khi căng thẳng, là chuyển từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác như một chú khỉ. Nếu có căng thẳng, thì tâm không thể bình tĩnh.
Khai thác tâm trí trẻ khi thiền định
Khai thác tâm trí trẻ khi thiền định
Bạn có nhận thấy rằng con cái của bạn bị thu hút bởi các tiện ích và công nghệ như chúng ta chưa bao giờ có thời xưa? Các con được thử thách để suy nghĩ và phản ứng nhanh hơn bao giờ hết. Chúng có khả năng lấy thông tin bằng máy tính, điện thoại, chơi các trò chơi tốc độ và đầy trí tưởng tượng,… cũng như phản ứng với giao tiếp trực tuyến liên tục!
Ngoài những khả năng này, bạn có thể cũng muốn con mình có khả năng tập trung hoàn toàn vào một việc và có thể gắn bó với việc học của chúng. Bạn muốn các con mình có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp và xem các dự án đến khi hoàn thành.
Chúng ta có thể làm gì để dạy các con tập trung?
Câu trả lời là Thiền. Khả năng sáng tạo của con bạn sẽ phát huy tốt nhất khi tâm trí của chúng được giải phóng khỏi những yêu cầu căng thẳng và áp lực . Thiền giúp các con nghỉ ngơi lành mạnh khỏi “tâm trí khỉ” để chúng có thể hoạt động hiệu quả và minh mẫn hơn.

2. Để chuẩn bị cho những thách thức của tuổi dậy thì

Nếu bạn có một đứa con ở tuổi vị thành niên, có lẽ bạn sẽ thấy rằng chúng có cảm xúc mạnh mẽ và dễ bị ảnh hưởng bởi xã hội xung quanh.
Thiền mang lại cho thanh thiếu niên cơ hội tiếp cận với cảm giác ổn định và an toàn bên trong. Nó cho chúng một cái nhìn sâu sắc về trí tuệ bên trong để giúp chúng tập trung và mạnh mẽ thông qua những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.
Thiền giúp kiểm soát cảm xúc tốt hơn
Thiền giúp kiểm soát cảm xúc tốt hơn
Kiểm soát quá trình suy nghĩ tốt hơn – điều này không đồng nghĩa với việc những người tập thiền sẽ có khả năng dừng những suy nghĩ không mong muốn khi cần thiết (dù cho một vài người có thể làm thế). Mà nó có nghĩa rằng họ sẽ ít bị chúng chi phối hơn. Nói một cách đơn giản, họ nhận thức và quan sát được suy nghĩ của mình nhưng không bị chúng điều khiển. Chính vì vậy nên những suy nghĩ không được chào đón sẽ có ít sức mạnh chi phối hay quấy nhiễu tâm trí hơn.

3. Giảm căng thẳng để thành công trong học tập

Bạn có nhận thấy rằng khi bạn hoàn toàn tập trung vào làm một việc gì đó, chẳng hạn như chơi với em bé hoặc ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, tâm trí không lo lắng, tức giận hay lo lắng không? Khi tâm trí tĩnh lặng, cơ thể được thư giãn và theo cách này, cơ thể tuân theo tâm trí. Nếu tâm trí không bị căng thẳng, nó sẽ hoạt động ở mức cao nhất để đạt được thành tích thi và cơ thể sẽ khỏe mạnh. Đó không phải là những gì bạn muốn cho con của bạn?
Trẻ em tập thiền giúp giảm căng thẳng trong học tập
Trẻ em tập thiền giúp giảm căng thẳng trong học tập
Bạn thấy bao nhiêu đứa trẻ cau có và căng thẳng vì học hành? Vai của chúng bị gù, thị lực căng thẳng, các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe khác bắt đầu phát triển. Lý tưởng nhất là tất cả chúng ta đều hy vọng rằng con mình sẽ có khả năng tiến bộ trong cuộc sống, giải quyết các vấn đề phức tạp và tư duy sáng tạo.
Thiền mang lại cho con cái chúng ta sự tự do khỏi những tác động tiêu cực của căng thẳng và cho phép tâm trí sảng khoái và tràn đầy cảm hứng. Nó mang lại cho chúng một lối suy nghĩ rộng rãi và thoải mái, có thể giúp mang lại sự sáng tạo và minh mẫn.

4. Để hỗ trợ sự phát triển cảm xúc lành mạnh

Con bạn có đang trải qua những cảm xúc mạnh mẽ như thất vọng và sợ hãi không? Qua các giai đoạn phát triển, trẻ hay nổi cơn tam bành và chảy nước mắt. Chúng tôi muốn chúng dễ dàng điều hướng các giai đoạn này mà không gặp quá nhiều khó khăn.
Thiền giúp tạo cảm xúc tích cực cho trẻ
Thiền giúp tạo cảm xúc tích cực cho trẻ
Trẻ em thường cảm thấy thất vọng hoặc cáu kỉnh khi chúng không có được cách riêng của mình và mọi thứ trở nên khó khăn do chúng chưa học được đức tính kiên nhẫn. Một đứa trẻ mới biết đi sẽ la hét và khóc vì một món đồ chơi trong khi một đứa trẻ đi học sẽ phản kháng nếu chúng được yêu cầu làm điều gì đó chúng không thích. Công nghệ đã làm tăng kỳ vọng về các giải pháp tức thời có thể làm tăng tính thiếu kiên nhẫn ở trẻ em.
Vượt qua nỗi sợ hãi là một thách thức khác đối với trẻ em khi chúng đang lớn lên trong thế giới có nhịp độ rất nhanh. Những nỗi sợ hãi, chẳng hạn như không được chấp nhận và không có bạn bè cũng như nỗi sợ hãi ban đầu về cái chết và mất người thân, có thể gây rắc rối cho trẻ em. Sự ổn định cảm xúc là điều cần thiết để phát triển lành mạnh. Những nhà lãnh đạo vĩ đại của tương lai sẽ cần phải có lòng dũng cảm và sức mạnh tình cảm.
Thiền cho phép trẻ em trở lại nhịp sống tự nhiên và giúp chúng đối phó với những cảm xúc thất vọng và sợ hãi. Nó giúp cân bằng toàn bộ hệ thống bằng cách hỗ trợ phát triển cảm xúc và cho tâm trí nghỉ ngơi để họ không bị choáng ngợp bởi cảm giác mạnh của mình.

5. Thiền để phát huy hết tiềm năng của trẻ

Trẻ có thể phát huy hết tiềm năng của chúng
Trẻ có thể phát huy hết tiềm năng của chúng
Thông qua thiền định, con bạn có thể khám phá ra rằng có rất nhiều tiềm năng trong cuộc sống của chúng, rằng những căng thẳng trong cuộc sống của chúng là những vấn đề nhỏ nhặt, ngắn hạn và chúng có thể thành công ngoài ước mơ của chúng.
Con bạn của ngày hôm nay sẽ trở thành nhà lãnh đạo của tương lai và chúng sẽ cần phải là những người tập trung, mạnh mẽ và có tư duy tốt. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm để hỗ trợ chúng là khuyến khích chúng thực hành thiền định và tiếp cận những tiềm năng chưa được khai thác bên trong.
Q.D

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây