Trang chủ Năng lượng Luân xa Luân xa là gì? Cách mở luân xa tại nhà

Luân xa là gì? Cách mở luân xa tại nhà

697

Luân xa vẫn luôn là một chủ đề thiết thực và rộng lớn với những ai quan tâm đến chữa lành. Để trả lời cho câu hỏi “Luân xa là gì?”, ta hãy cùng tìm hiểu về luân xa cũng như cách khai mở luân xa tại nhà trong bài viết này.

Vị trí 7 luân xa trong cơ thể
Vị trí 7 luân xa trong cơ thể

Luân xa là gì?

Luân xa (Chakra) trong tiếng Phạn có nghĩa là bánh xe hoặc cái đĩa. Đây là những trung tâm năng lượng trong cơ thể, chúng điều hòa sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của chúng ta.

Luân xa là những bánh xe năng lượng tinh tế, chúng quay tròn và thực hiện việc điều chỉnh dòng Năng Lượng Sống – Prana của chúng ta. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều tiết các cơ quan trong cơ thể, các tế bào và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Dòng năng lượng trong luân xa bắt nguồn từ đáy cột sống và di chuyển lên trên cho tới đỉnh đầu.

Mỗi Luân xa có một màu sắc riêng biệt, có chức năng riêng và được liên kết với các tuyến nội tiết, liên kết với các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu một Luân xa trong số 7 Luân xa bị mất cân bằng hoặc bị tắc nghẽn, thì toàn bộ sự trao đổi Năng Lượng Sống – Prana sẽ bị mất cân bằng. Đây là nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện của một hoặc nhiều căn bệnh và chứng đau nhức cơ thể.

Theo lẽ tự nhiên, hầu hết mọi người đều cho rằng chứng đau nhức hoặc căn bệnh nào đó có thể là do các yếu tố như di truyền, hút thuốc, uống rượu, hoặc việc ăn uống không lành mạnh, v.v.

Thông qua việc khai mở Luân xa, bằng việc thực hành các tư thế yoga, kỹ thuật kiểm soát hơi thở (pranayama) và thiền định. Điều này cũng không có gì khó vì chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện việc khai mở luân xa tại nhà.

Việc khai mở các luân xa của bạn là cực kì quan trọng. Giúp nhận biết sự mất cân bằng và điều chỉnh chúng là việc cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Một người có bao nhiêu luân xa?

Cơ thể chúng ta có một hệ thống năng lượng phức tạp, được cho là tạo thành bởi tối thiểu 114 luân xa và 72,000 “nadi” hay còn gọi là các kênh. Những kênh này phân phối năng lượng khắp cơ thể, ở mức độ vật lý sẽ bao gồm hệ thần kinh và mạch máu.

Trong rất nhiều luân xa thì sẽ có 7 luân xa chính tồn tại trong cơ thể của mình, chúng ta cùng nghiên cứu về 7 luân xa chính sau:

1. Muladhara (Luân xa Số 1 – Luân xa gốc) vùng sinh dục

Luân xa này nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn. Mặc dù không có cơ quan nội tiết nào nằm ở nơi đây, nó được nói là liên quan đến tuyến thượng thận ở bên trong (inner adrenal glands), gọi là adrenal medulla, chịu trách nhiệm chống trả khi sự sinh tồn bị đe dọa.

Luân xa gốc (luân xa số 1)
Luân xa gốc (luân xa số 1)

Ý nghĩa của luân xa gốc là gì? (luân xa số 1)

Luân xa này có một cơ điều khiển việc xuất tinh. Một sự song song được đưa ra giữa các tế bào tinh trùng và tế bào trứng, nơi mã di truyền nằm cuộn xoắn lại, và là nơi chứa kundalini, được ký hiệu bằng hoa sen với 4 cánh và có màu đỏ

Luân xa gốc tạo thành nền tảng cho sự sống tức cơ quan sinh dục, nếu Luân xa gốc hoạt động yếu, lập tức con người trở nên trầm uất, bạc nhược và có thể dẫn đến tình trạng ngất xỉu hôn mê.

Luân xa gốc là cơ sở cho sức mạnh và sự an toàn của bạn. Nó cho bạn cảm giác an toàn, bình tĩnh, có cơ sở và yên tâm. Đây cũng là khởi nguồn cho năng lượng hỏa xà của bạn.

2. Swadhisthana (Luân xa Số 2 – Luân xa xương cùng) Vùng bụng dưới

Luân xa này được nói là tương ứng với tinh hoàn hay buồng trứng, sản xuất ra nhiều loại nội tiết tố tình dục khác nhau có trong chu kỳ sinh sản, có thể tạo ra những đảo lộn tâm trạng đáng kể và được hình tượng hóa bởi một hoa sen với 6 cánh màu cam.

Luân xa xương cùng (luân xa số 2)
Luân xa xương cùng (luân xa số 2)

Chức năng của luân xa xương cùng là gì? (luân xa số 2)

Luân xa xương cùng tập trung vào tính sáng tạo, cảm xúc, các mối quan hệ, khả năng tình dục và niềm vui của bạn. Nó cũng khích lệ bạn tin tưởng vào trực giác của mình, sử dụng các tài năng của bạn để đi theo hành trình riêng của mình.

3. Manipura (Luân xa Số 3 – Luân xa đám rối mặt trời) vùng thượng thận

Manipura hay là luân xa búi mặt trời có liên quan đến sự chuyển đổi từ nền tảng đến các tình cảm cao hơn, năng lượng, sự tiêu hóa và đồng hóa, và được cho là liên quan đến vai trò của tuyến tụy (pancreas) và các tuyến thượng thận nằm phía bên ngoài (adrenal glands), và vỏ thận.

Luân xa đám rối mặt trời (Luân xa số 3)
Luân xa đám rối mặt trời (Luân xa số 3)

Nhiệm vụ của luân xa đám rối mặt trời là gì? (luân xa số 3)

Những tuyến này đóng những vai trò quan trọng trong sự tiêu hóa, sự chuyển đổi từ thức ăn thành năng lượng cho cơ thể, được hình tượng hóa bởi một hoa sen với 10 cánh màu vàng

Đặc tính của Luân xa đám rối mặt trời là sức nóng vì vậy nó tượng trưng cho Lửa, còn được gọi là nơi ” tổng hợp”, do tập trung tất cả các năng lượng bên dưới trước khi được đưa lên các phần bên trên của cơ thể. Muốn làm chủ được vùng trung tâm dương này, con người phải thanh tẩy thói hư tật xấu, cương quyết chống lại mọi sự quyến rũ, kiêu căng, giận dữ, biếng nhác và sợ hãi.

4. Anahata (Luân xa Số 4 – Luân xa tim) vùng ngực

Anahata hay là luân xa tim liên quan đến những tình cảm cao hơn như lòng từ bi, tình yêu, sự cân bằng, và tình trạng hạnh phúc. Nó liên quan đến thymus, nằm trong ngực, cơ quan này là một phần của hệ miễn dịch, cũng như là một phần của hệ nội tiết và được hình tượng hóa bởi một đóa hoa sen 12 cánh màu xanh lá cây.

Luân xa tim (luân xa số 4)
Luân xa tim (luân xa số 4)

Luân xa tim cho biết những gì? (Luân xa số 4)

Luân xa tim cho chúng ta khả năng đọc được tâm tư nguyện vọng của người khác, đồng thời cũng biết rõ ham muốn và khả năng thực hiện ham muốn đó của chính mình.

Luân xa tim cũng cung cấp cho trái tim bạn sự dẫn dắt về mặt cảm xúc để trải nghiệm sự trao nhận tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự thứ tha, phụng sự và lòng tốt với mọi người, chữa lành và sức khỏe cũng như cải thiện các mối quan hệ và lòng tin của chúng ta. Khi luân xa này bị mất cân bằng, bạn có thể cảm thấy đau đớn, mất mát, thiếu tình yêu và không có giá trị.

5. Vishuddha (Luân xa Số 5 – Luân xa cổ họng) vùng cổ

Luân xa này song song với tuyến giáp (thyroid), một tuyến cũng nằm trong cuống họng, sản xuất nội tiết tố (hormone) điều khiển sự lớn lên và trưởng thành của cơ thể (thyroid hormone), được hình tượng hóa bằng một đóa sen có mười sáu cánh màu: xanh da trời.

Luân xa cổ họng (luân xa số 5)
Luân xa cổ họng (luân xa số 5)

Luân xa cổ họng có chức những chức năng gì? (Luân xa số 5)

Luân xa cổ họng ở tại vùng họng, đằng sau cổ, tượng trưng cho ý thức sáng tạo. Đây là điểm quan trọng nhất của thanh quản. Khi một người muốn diễn tả một điều bằng tư tưởng, lời nói hoặc hành động, phải đi qua trung tâm hầu họng. Thái độ chỉ trích hận thù, kết án, nói xấu người khác là nguyên nhân sinh ra bệnh tật đều nằm ở Luân xa cổ họng.

Luân xa cổ họng đại diện cho sự tự thể hiện và giao tiếp mạch lạc, không chỉ bằng lời nói mà còn thông qua viết lách. Kìm nén, không bộc lộ lòng mình và sợ bị phán xét hay từ chối nếu bạn nói ra có thể gây nên những tắc nghẽn ở khu vực này.

6. Ajna (Luân xa Số 6 – Luân xa con mắt thứ 3)  nằm giữa hai chân mày và đáy sống mũi

Ajna hay là con mắt thứ ba, luân xa giữa hai chân mày được nối với tuyến tùng (pineal gland). Tuyến tùng là một tuyến rất nhạy với ánh sáng, sản sinh ra nội tiết tố (hormone) melatonin, điều khiển các bản năng ngủ là thức tỉnh. Nó cũng được phỏng đoán là cũng sản xuất một lượng nhỏ hóa chất tạo cảm giác lâng lâng là dimethyltryptamine. Hình tượng của luân xa này là một đóa sen hai cánh màu lam đậm.

Luân xa con mắt thứ 3 (luân xa số 6)
Luân xa con mắt thứ 3 (luân xa số 6)

Luân xa con mắt thứ 3 có chức năng gì? (luân xa số 6)

Luân xa 6 ở tại gốc mũi, giữa hai mắt và lông mày, chủ yếu giúp con người phát triển về mặt tinh thần. Chức năng chính của Luân xa con mắt thứ 3 liên quan đến việc phát triển nhân cách thực sự của mỗi con người.

Luân xa con mắt thứ ba còn giúp bạn kết nối với ý thức cao hơn thông qua trực giác và tầm nhìn nội tại và xa hơn nữa. Nó có thể hỗ trợ bạn tiếp cận với sức mạnh tâm linh và khả năng thấu thị của mình.

Trong trường hợp người đó không tự phát triển được nhân cách của mình, thì họ tìm cách bắt chước nhân cách của người khác, thậm chí ngay cả đến tư tưởng, lý tưởng và điệu bộ bên ngoài nữa. Một người như thế rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xã hội chung quanh, sẽ tạo cơ hội thể hiện đời sống của mình theo những hiện tượng thấy từ bên ngoài, từ đó nảy sinh vấn đề tôn sùng thần tượng, chứng tỏ rằng trung tâm trán của người đó không hoạt động hoặc hoạt động rất ít.

7. Sahasrara (Luân xa Số 7 – Luân xa vương miện) (Cao nhất, tập trung tại tuyến yên, đáy trước của não.)

Sahasrara hay là luân xa vương miện được cho là luân xa của nhận thức, luân xa chủ lực điều khiển tất cả các luân xa khác. Vai trò của nó giống như vai trò của tuyến yên (pituitary gland), tiết ra các nội tiết tố (hormone) để điều khiển phần còn lại của hệ thống các tuyến nội tiết, và cũng nối với hệ thần kinh trung ương thông qua vùng não điều khiển thân nhiệt, đói, khát,…(hypothalamus). Vùng não này (thalamus) được cho là có một vai trò quan trọng trong cơ sở vật lý của nhận thức, có hình tượng là hoa sen màu tím hoặc trắng bạc với ngàn cánh.

Luân xa vương miện (luân xa số 7)
Luân xa vương miện (luân xa số 7)

Luân xa vương miện cho biết những gì? (luân xa số 7)

Luân xa vương miện không thật sự nằm trong cơ thể của bạn mà là nằm phía trên đầu bạn và đại diện cho trung tâm của sự thông thái, giác ngộ và hỗ trợ bạn kết nối với bản thể cao hơn, linh hồn bạn.

Luân xa vương miện là trạm cuối cùng, là trình độ tâm thức cao nhất, luôn là biểu tượng của quyền năng của con người trong thế giới siêu nhiên. Về mặt chiêm tinh học, sao Thổ ngự trị luân xa này. Đây cũng là trung tâm ý chí của tinh thần. Cũng nên biết thêm rằng, đây là nơi giúp cho con người trực tiếp gặp gỡ các linh hồn, và còn giữ vai trò khá quan trọng trong thần giao cách cảm.

Cách khai mở luân xa tại nhà

Để có thể phát huy được hết sự thần kỳ của luân xa thì chúng ta cần phải biết khai mở chúng đúng cách

Để khai mở được Luân Xa, bạn có hai cách để tiến hành. Hoặc là khai mở Luân Xa ở đỉnh đầu bằng hoạt động ý chí (từ cao xuống thấp), hoặc là dịch chuyển năng lượng dương từ thấp lên cao. Hai cách này tuy nghe có vẻ ngược nhau nhưng mang tính hai chiều tương trợ cho nhau.

Để khai mở luân xa tại nhà bạn có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp sau đây:

  • Thiền định Nhân Điện: Mắt nhắm, miệng ngậm, khép kín răng, lưỡi đặt lên vòm họng, thả lỏng cơ thể và không nghĩ gì cả.
  • Phụng sự chúng sinh;
  • Xây dựng đức hạnh cao quý, mở lòng bác ái;
  • Nghiên cứu tài liệu khoa học về các Luân Xa;
  • Luyện tập thở đúng cách;
  • Phát triển kỹ thuật sử dụng ý chí và sử dụng thời gian;
  • Khơi hoạt luồng hỏa Kundalini.
Thực hành khai mở luân xa tại nhà
Thực hành khai mở luân xa tại nhà

Việc khai mở các chakra cũng được chia thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Tự thân tinh luyện 3 thể (thể trí, thể xác, thể tình cảm) bằng các phương pháp khai mở để khai thông kinh mạch, làm quen và kích thích các Luân Xa mở dần. Trong giai đoạn này người tu hành không nên đặt nặng tâm trí vào Luân Xa mà chỉ cần làm sao cho 3 thể của mình được thư giãn và tĩnh lặng nhất.
  • Giai đoạn 2: Tìm đến các vị giảng huấn giàu kinh nghiệm để được hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể và đúng cách để khai mở được hết các Luân Xa, tránh hiện tượng tẩu hỏa nhập ma. Tùy vào từng người mà quá trình này sẽ được tiến triển nhanh hay chậm.

Thực tế rất hiếm người khai mở được hết 7 Luân Xa, đa phần những người tham gia phương pháp này đạt được con số 4 – 5 Luân Xa. Dù vậy, vũ trụ sẽ không phụ những người thực sự tin và kiên trì luyện tập để đạt được cảnh giới cao nhất.

Dù bạn thực hành cách khai mở Luân Xa trong Nhân Điện bằng phương pháp nào và đang ở giai đoạn nào cũng hãy tin tưởng và thực hành một cách khoa học theo sự hướng dẫn của người đi trước. Dần dần bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi trong chính cơ thể và tâm trí bạn, sống vui, khỏe, lạc quan và có ích hơn.

Trên đây là chia sẻ của Vanmenhvn.com về luân xa. Các bạn hãy đánh giá bài viết ở phần bên dưới nhé.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này!


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây