Trang chủ Tin tức Mức độ nguy hiểm của biến thể Mu làm vaccine trở nên...

Mức độ nguy hiểm của biến thể Mu làm vaccine trở nên vô dụng?

16

Biến thể Mu (còn được gọi là B.1.621) được phát hiện vào tháng 1/2021 tại Colombia. Đây là biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại biến thể cần quan tâm, các chuyên gia quan ngại chủng này nguy cơ kháng vắc xin Covid-19. Hiện nay biến thể Mu đã lan nhanh sang 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, mới nhất là tại Nhật Bản.

Mức độ nguy hiểm của Biến thể Mu

Ngày 2/9 quan chức y tế Colombia Marcela Mercado cho hay, biến thể Mu lần đầu được phát hiện ở quốc gia Nam Mỹ hồi tháng 1, hiện biến thể Mu là nguyên nhân đằng sau đợt bùng dịch chết chóc nhất tại Colombia.

Mới đây nhất, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã phát hiện 2 du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Mu gồm một phụ nữ khoảng 40 tuổi từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đến sân bay Narita vào cuối tháng 6 và một phụ nữ khoảng 50 tuổi từ Anh hạ cánh xuống sân bay Haneda vào đầu tháng 7.

Hiện tại Tổ chức y tế thế giới WHO cảnh báo, biến thể Mu có nguy cơ kháng vaccine. Tuy nhiên tổ chức này cũng thông báo cần có các nghiên cứu sâu hơn về biến chủng Mu.

Các chuyên gia y tế thế giới đang lo ngại sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới khi tỉ lệ lây nhiễm đang một lần nữa gia tăng trên toàn cầu. Theo đánh giá, biến thể Mu có tốc độ lây lan nhanh 1,7 lần so với biến thể Delta, điều này sẽ làm trầm trọng thêm khả năng điều trị khi mà các cơ sở y tế đang quá tải do biên thể Delta gây ra.

WHO tuyên bố hiện nay có 4 biến thể “đáng lo ngại”, trong đó có Alpha (đã xuất hiện ở 193 nước) và Delta (tại 170 nước).

Theo dữ liệu của sáng kiến toàn cầu đang theo dõi sự phát triển của bộ gen COVID-19, GISAID, biến thể Mu đã xuất hiện ở hơn 40 quốc gia trên thế giới. “Bởi vậy, tôi đánh giá rất cao khi cuối cùng WHO cũng nâng cấp nó thành biến thể đáng quan tâm“, tiến sĩ Paúl Cárdenas, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học San Francisco de Quito cho biết.

Biến thể này lần đầu tiên được báo cáo ở Colombia vào tháng Giêng và chúng tôi tìm thấy nó vào tháng Năm ở Ecuador. Nó thu hút sự chú ý của chúng tôi vì có một số đột biến tương tự như Beta và một số đột biến khác giống với Iota, Delta, Alpha và Eta”.

Tiến sĩ Cárdenas nói rằng biến thể Mu chỉ mất vài tuần để vượt qua tất cả các biến thể phổ biến khác khi nó xâm chiếm Ecuador. “Ở Colombia, nó chiếm 39% trên tổng số gen virus được giải trình. Mu đã được tìm thấy ở nhiều quốc gia Nam Mỹ bao gồm Peru, Uruguay, Bolivia, Paraguay và Uruguay”, ông nói.

Ngoài ra, đã có những đợt bùng phát nhỏ của biến thể này ở Tây Ban Nha, Pháp và Florida, Hoa Kỳ”. Mới đây nhất, Nhật Bản cũng đã xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Mu.

Biến thể Mu là gì?

Mu là tên theo hệ thống chữ cái Hy Lạp mà WHO đặt cho biến thể virus SARS-CoV-2 trước đó được gọi là B.1.621 trong hệ thống danh pháp Pango. Nó sở hữu tổng số 21 dạng đột biến so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Trong đó, Mu có 9 dạng đột biến axit amin, tất cả đều ở mã protein gai của virus: T95I, Y144S, Y145N, R346K, E484K (hoặc đột biến trốn tránh hệ miễn dịch), N501Y, D614G , P681H và D109N.

Biến thể Mu có 9 đột biến tập trung ở gai protein S
Biến thể Mu có 9 đột biến tập trung ở gai protein S

Dữ liệu giải trình này cho thấy biến thể Mu chia sẻ nhiều đột biến với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó, bao gồm cả chủng Delta, Alpha, Beta và Gamma. Một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Y tế Virology nói rằng một số đột biến của Mu được tìm thấy trong các biến thể đáng quan tâm khác.

Đây là lý do chủ yếu khiến Tổ chức Y tế Thế giới nâng cấp đưa Mu vào danh sách các biến thể đáng quan tâm. Nó đã vượt qua một số tiêu chí mà WHO đặt ra:

1. Có những thay đổi di truyền được dự đoán hoặc được biết sẽ ảnh hưởng đến các đặc điểm của virus như: khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh, trốn tránh miễn dịch, chẩn đoán hoặc biện pháp điều trị

2. Gây ra sự lây truyền cộng đồng đáng kể hoặc sự bùng phát của nhiều cụm COVID-19, ở nhiều quốc gia với tỷ lệ lưu hành tương đối ngày càng tăng cùng với số ca mắc gia tăng theo thời gian

3. Có thể có các tác động dịch tễ học rõ ràng khác để gợi ý một nguy cơ mới đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Khả năng kháng vaccine của biến thể Mu

Cho tới thời điểm này, chúng ta chưa có đủ bằng chứng để kết luận liệu biến thể Mu có thể tránh được sự bảo vệ của vắc-xin COVID-19 hay không.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của các chuyên gia ở Italia đã kiểm tra hiệu quả của vắc-xin BioNTech-Pfizer trong việc chống lại biến thể Mu. Họ phát hiện “mặc dù sở hữu một số đột biến ở gai protein, nhưng SARS-CoV-2 B.1.621 vẫn bị vô hiệu hóa bởi vắc-xin [Pfizer]- nó vẫn kích hoạt được kháng thể”.

Khả năng kháng vaccine của biến thể Mu
Khả năng kháng vaccine của biến thể Mu

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý khả năng trung hòa kháng thể mà vắc-xin tạo ra với biến thể Mu thấp hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó. Điều này nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc cách ly những người sau khi ra nước ngoài đúng cách, để tránh lây lan các dòng SARS-CoV-2 mới xuất hiện giữa các quốc gia”, nhóm nghiên cứu viết.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet vào ngày 13 tháng 8 năm 2021 cho thấy biến thể Mu có “hai cách để có thể thoát khỏi vắc-xin”.

Họ viết rằng một số đột biến trên gai protein của Mu “đã từng được báo cáo với khả năng làm giảm sự giảm trung hòa bởi kháng thểBiến thể Mu cũng chứa một đột biến trên gai protein giống với đột biến đã giúp biến thể Beta kháng vắc-xin.

Sự hiện diện của các đột biến liên quan đến khả năng kháng vắc-xin đủ để phân loại lại biến thể này thành một biến thể đáng lo ngại”, nghiên cứu đề xuất.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây