Trang chủ Phật pháp Nhân quả Nghiệp chướng do đâu mà có? nợ nần – cờ bạc

Nghiệp chướng do đâu mà có? nợ nần – cờ bạc

3541

Nghiệp chướng là quả bảo thiện ác được gây ra bởi thân khẩu ý, chướng nghĩa là ngăn che, cản trở. Là sự cản trở, ngăn che bởi nghiệp lực, khiến chúng ta không nhận ra được chân tướng của sự vật và bị nó âm thầm dẫn dắt, khiến cuộc sống chẳng được an yên.

Trong các loại nghiệp thì sức tàn phá của nghiệp chướng là vô cùng nặng nề. Về mức độ, thì nghiệp chướng phần lớn mang hàm ý tiêu cực và nó chỉ kém định nghiệp một chút mà thôi.

Nghiệp Chướng do đâu mà có

Nghiệp thiện ác chúng ta đã gây ra trong vô thỉ kiếp đến nay là vô lượng vô biên. Sự vô lượng vô biên này được Kinh Hoa Nghiêm mô tả là: “Nếu chúng có hình tướng thì nghiệp lực của mỗi chúng sanh ngay cả hư không cũng không chứa đựng nổi.” Nay ta nhờ phước duyên được làm người, nhưng bị chướng nghiệp ngăn che nên suốt đời khổ hải mà chẳng tự biết. Nghiệp cũ chưa trả được chút nào, đã tạo ra vô biên nghiệp mới.

Nghiệp mới này tạo ra ở đâu? Xin thưa, từ nơi Thân khẩu, ý của chúng ta mà ra. Bởi vậy Kinh Địa Tạng bảo: “Tất cả những cử chỉ động niệm của chúng sinh trong cõi Nam Diêm Phù Ðề không có điều gì chẳng phải là tội lỗi, huống nữa là những kẻ buông lung giết hại, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ trăm điều tội lỗi.” Ngài lại dạy: “Nghiệp lực rất lớn, có thể sánh với núi Tu di, có thể sâu dường biển cả, có thể ngăn đạo thánh.

Bởi nghiệp chướng của chúng sanh nặng nề nên gần như cả cuộc đời chìm trong biển khổ, cực hiếm người hưởng được chút an vui. Người chẳng biết đến Phật pháp để chuyển hóa nghiệp lực thì chẳng nói làm chi: Suốt cuộc đời bị nó âm thầm chi phối mà nổi chìm trong biển khổ!

Phật tử sơ cơ nhiều người cũng chẳng tường tận sự hung hiểm của nghiệp chướng. Cho nên khi tu trì phát sinh nhiều chướng ngại, kế đó dần dần thối mất đạo tâm, để muôn kiếp trôi lăn trong sanh tử luân hồi.

Nghiệp chướng nợ nần

Thế nào là nghiệp chướng nợ nần?

Tại sao cũng một một kiếp người mà người ta thảnh thơi vui sống, còn bạn thì đầu tắt mặt tối vẫn ngập trong nợ nần? Xin thưa rằng: Chẳng có điều gì trong cuộc sống này không nằm trong vòng nhân quả, luân hồi.

Kiếp trước bạn nợ người người ta nên kiếp này duyên gặp lại nhau thì phải đền trả. Nợ một xu trả một xu, nợ một hào trả một hào, như thế cho đến nợ mạng trả bằng mạng. Hễ còn thiếu nợ thì vẫn phải đền trả. Không thể khác được, cũng không cách chi trốn chạy hay quỵt nợ được.

Lại kiếp này thiếu trước hụt sau, sống trong nợ nần âu lo, phần lớn là bởi kiếp trước không biết bố thí mà ra. Chẳng cần nhìn ở đâu xa, bạn cứ nhìn thế gian này thì biết: Trong hơn 7 tỷ người trên thế gian, mấy người bỏ được chút tiền ra bố thí cho người nghèo? Bởi thời đại nào cũng có rất ít người có tâm biết bố thí cho người. Cho nên thế gian, người giàu thì ít mà kẻ nghèo lại vô lượng vô biên là như thế! Mà người nghèo trên thế gian này có ai chẳng nợ nần?

Rốt cuộc thì, nguyên nhân rốt ráo của nghiệp chướng nợ nần là do không biết bố thí đó thôi!

Câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để chuyển hóa được nghiệp chướng nợ nần? Xin thưa với bạn, chỉ có một cách duy nhất: Sám hối với oan gia trái chủ và niệm Phật để sớm tiêu trừ chướng nghiệp! Chư Tổ thường dạy người:

Niệm Phật một câu phước sanh vô lượng.

Lạy Phật một lạy tội diệt hà sa.

Cách thoát nghèo, thoát khổ, đơn giản như thế, nhưng người ta bị chướng nghiệp ngăn che nên chẳng tin. Mà chẳng tin thì đến Phật cũng không cách chi giúp cho được.

Nghiệp chướng cờ bạc rượu chè

Người ham rượu chè cờ bạc thường đổ tại nghiệp chướng. Họ chẳng biết rằng thật ra chẳng có nghiệp chướng cờ bạc nào dẫn dắt họ nghiện ngập cả. Khoa học thường giải thích rằng: “Khi người nghiện cờ bạc hay rượu chè, trong não bộ sinh ra một loại hoạt chất giúp tăng hưng phấn”. Đại khái thì hoạt chất này gây nghiện và khiến người nghiện u mê.

Bài bạc là một nghiệp chướng khó bỏ

Sự thật là như thế này: Tại những nơi cờ bạc, rượu chè, thường xuất hiện rất nhiều quỷ. Hòa Thượng Tuyên Hóa bảo đại ý: “Người nghiện ngập chết đi làm con quỷ nghiện ngập, xong kiếp quỷ đói khát trong muôn năm là đọa thẳng vào địa ngục…”

Người sống nghiện cờ bạc, chết đi làm con quỷ ham cờ bạc. Bởi tâm thức nó chứa đựng toàn chủng tử cờ bạc, ăn thua, nên phàm cứ có người đánh bạc là chiêu cảm loài này đến. Chúng đến làm gì? Chúng đến để thỏa mãn cảm giác ăn thua, say mê như lúc còn sống. Chúng ở cạnh những kẻ đánh bạc, tác động và xúi giục họ. Dù người chơi thắng hay thua thì cũng bị loài này và quyến thuộc của chúng đeo bám hàng ngày. Giống như quỷ hấp tinh, chúng đeo bám nạn nhân 24/24 và liên tục tác động, xúi giục, khiến họ lúc nào cũng muốn lao vào đỏ đen. Đây là lý do tại sao người nghiện cờ bạc không cách chi bỏ được.

Các tệ nạn nghiện ngập khác cũng đồng một nguyên nhân như thế. Cho nên thời mạt pháp này ma quỷ lộng hành là như vậy. Người nghiện ngập bị chúng trường kỳ đeo bám nên nhiễm âm khí nặng. Đến một lúc nào đó thì họ bị chúng ám nhập điều khiển. Đây là lý do tại sao nhiều kẻ nghiện rượu chè bài bạc thường gây ra những tội ác kinh thiên động địa.

Trong rất nhiều thảm án do rượu chè, cờ bạc…Người ta chỉ thấy bề nổi là người nghiện ngập ra ra, nhưng không, phần lớn do khổ chủ bị quỷ gá nhập gây ra.

Muốn thoát ly sanh tử luân hồi, con người phải biết dừng nghiệp và chuyển nghiệp. Chính ba nghiệp thân khẩu ý là động cơ dẫn dắt chúng sanh vào vòng trầm luân sanh tử luân hồi nhiều đời nhiều kiếp.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây