Trang chủ Năng lượng Nhân duyên kiếp trước và những mối nhân duyên của đời người

Nhân duyên kiếp trước và những mối nhân duyên của đời người

600

Làm sao để biết được nhân duyên kiếp trước? Đời người có được Giàu sang phú quý, nghèo khổ thấp hèn cũng đều là do nhân duyên đời trước mà thành.

Cuộc sống hạnh phúc viên mãn cũng là do nhân kiếp trước

Trong kiếp luân hồi, ác nghiệp và phúc báo luôn đi theo con người như hình với bóng. Nhân duyên ở kiếp trước sẽ còn kéo dài tới ngàn kiếp sau, và nghiệp duyên kiếp nọ cũng sẽ lưu truyền mãi tới kiếp kia.

Bởi thế, Đức Phật mới giảng cần phải tích đức, hành thiện, làm điều tốt, sống thiện lương để gây một phúc báo cho kiếp sau.

Bị nghèo và cô độc là quả báo gì?
Bị nghèo và cô độc là quả báo gì?

Người mà tích được đại phúc thì đời sau còn có thể đắc được thân người trong vòng luân hồi lục đạo.

Người chỉ làm điều xấu, hành ác, gây nghiệt duyên, đời sau ắt hẳn phải chịu thác sinh làm động vật, thậm chí chịu huỷ diệt hoàn toàn.

Chính vì vậy nhân duyên là tiền định từ kiếp trước. Những sự việc xảy ra trong đời này của một cá nhân thảy đều là kết quả gây ra từ đời trước vậy.

Đời người có những nhân duyên kiếp trước nào?

Có một lần Đức Phật nói với ngài A Nan rằng: “Ta thấy vạn vật trong trời đất đều có nhân duyên kiếp trước”. Ngài A Nan nghe xong liền quỳ trước mặt Đức Phật hành lễ và hỏi: “Xin hỏi Người đó là nhân duyên gì? Những điều này tất cả các đệ tử đều muốn biết. Xin người hãy diễn thuyết thuật lại, để khai thị độ hóa những người không biết”.

Đức Phật nói: “Con người nếu bồi dưỡng phúc đức, cũng giống như cái cây kia. Phúc đức là một cái hạt được trồng xuống đất; sau đó dần dần lớn lên, kết thành quả và mang lại lợi ích”.

nhân duyên là tiền định từ kiếp trước. Những sự việc xảy ra trong đời này của một cá nhân thảy đều là kết quả gây ra từ đời trước vậy.
Đức Phật giảng về 11 nhân duyên kiếp trước của đời người

Đức Phật giảng về 11 loại nhân duyên kiếp trước của đời người:

1- Những người mà kiếp này may mắn có địa vị cao quý; được xã hội trọng vọng làm quốc vương hay chức cao đại thần; là người có quyền có thế, thì kiếp trước đều là những người lễ phép; biết kính trọng Phật.

2- Người kiếp này mà giàu sang và phú quý thì ắt kiếp trước cũng đều là những người đã từng bố thí hay cứu tế và cho đi rất nhiều.

3- Người kiếp này mà sống thọ, có sức khỏe dồi dào; ít bị bệnh tật thì đa phần kiếp trước đều là người luôn giữ vững giới cấm và rất coi trọng tôn nghiêm nhà Phật.

4- Người kiếp này lớn lên đoan chính, gương mặt thanh tú; dung mạo xinh đẹp, thần thái rạng ngời; “hữu xạ tự nhiên hương”, khắp thân mình luôn tỏa ra một mùi hương thơm mát. Người này gặp thì ai cũng yêu thích; cất tiếng nói thì ai cũng muốn nghe. Đó chính là kết quả của việc nhân duyên kiếp trước họ đã tu thân tích đức; biết lấy khiêm nhường và nhẫn nhịn làm niềm vui.

5- Người nào kiếp này điềm đạm, cư xử bình tĩnh; không bao giờ hấp tấp vội vàng, cả trong nói năng và trong hành động đều rất cẩn trọng; biết chừng mực, thì ắt hẳn kiếp trước đều là những người đã từng tu thiền định, tâm tưởng thanh tịnh.

6- Người kiếp này tài năng và thông suốt Pháp; thậm chí có thể thuyết giảng; đồng thời hóa độ người u mê hay ngốc nghếch; biết trân quý lời nói và tự động truyền rộng Phật pháp ra ngoài để người người trong chúng sinh cùng thấu hiểu. Người có đức tính ấy, ắt là kết quả của việc kiếp trước đã tu trí tuệ mà thành.

7- Người nào có giọng nói trong trẻo, âm vực rõ ràng và vô cùng truyền cảm thì ắt hẳn kiếp trước là người tới từ Tam bảo ca hát (Tam bảo là chỉ Phật, Pháp và Tăng).

8- Người nào kiếp này từ nhỏ đã ngốc nghếch thì ắt là do kiếp trước đã không muốn nhận sự dạy dỗ, luôn chỉ bảo người khác.

9- Người mà kiếp này làm nô lệ hay làm kẻ ở cho người khác thì đa phần là do kiếp trước đã thiếu nợ; có vay nhưng chưa hoặc không trả người ta.

10- Người mà kiếp này có địa vị thấp kém, sống đời nghèo hèn thì đa phần là bởi ở kiếp trước đã không biết lễ phép và kính trọng Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng).

11- Người nào kiếp này sạch sẽ không bệnh tật, là vì kiếp trước không bao giờ đánh người; tâm luôn từ bi lấy thiện đãi người.

Con cái đến với cha mẹ cũng là nhân duyên kiếp trước

Con cái đến với cha mẹ ở kiếp này là có 4 loại nghiệp duyên: một là để báo ơn; 2 là để đòi nợ; 3 là để trả nợ; 4 là để báo oán. Ơn oán nghiệp lực còn phụ thuộc vào cả kiếp trước và cả những việc làm của cha mẹ kiếp này.

Nhân duyên kiếp trước của con cái đến với cha mẹ

Loại thứ nhất là báo ân: Trong quá khứ đôi bên có ân huệ với nhau, kiếp này một người sẽ về làm con để báo đáp ân tình xưa.

Loại thứ hai là báo oán: Kiếp trước bạn kết hận với họ, vì thế kiếp này họ tìm đến làm còn để báo thù, kiểu con này là dạng phá gia chi tử, ương bướng, khó bảo.

Loại thứ ba là đòi nợ: Cha mẹ thiếu nợ chúng nó, chúng nó đến đòi nợ. Nếu thiếu nợ ít, nuôi hai, ba năm, con bèn chết. Nếu thiếu nợ nhiều, đại khái là nuôi đến khi tốt nghiệp đại học, sắp có thể làm việc bèn chết mất. Nợ đã đòi xong, nó bèn ra đi.

Loại thứ tư là trả nợ: Con cái thiếu nợ cha mẹ quá khứ (hay đời quá khứ) hiện tai hay đời này gặp gỡ, nó phải trả nợ. Nó phải nỗ lực làm lụng để nuôi nấng cha mẹ. Nếu nó thiếu nợ cha mẹ rất nhiều, nó cung phụng cha mẹ vật chất rất trọng hậu. Nếu thiếu nợ rất ít, nó lo cho cuộc sống của cha mẹ rất tệ bạc, miễn sao quý vị chẳng chết đói là được rồi. Hạng người này tuy có thể phụng dưỡng cha mẹ, nhưng thiếu lòng cung kính, chẳng có tâm hiếu thuận.

Có thể thấy lời Đức Phật dạy hoàn toàn đúng “vạn vật trong trời đất đều có nhân duyên kiếp trước”.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây