Trang chủ Phật pháp Luân hồi Nhân duyên vợ chồng là Nghiệp nợ tiền kiếp

Nhân duyên vợ chồng là Nghiệp nợ tiền kiếp

464

Nhân duyên vợ chồng theo đạo Phật là do duyên số, có mang nghiệp, mang nợ mới đến được với nhau, tất cả đã có từ trong tiền kiếp.

Dấu hiệu bạn đang có ‘duyên âm’ theo đuổi

Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định. Tức là có mối quan hệ nhân duyên từ các đời trước trong vòng xoay luân hồi bất tận. Theo đó, duyên nợ vợ chồng kiếp này là do các liên kết nhân quả từ nhiều tiền kiếp mà thành. Và nếu có điều gì có thể can thiệp hay làm gián đoạn mối quan hệ này. Thì cũng chỉ là những nguyên nhân sâu xa là từ tiền kiếp.

Đức Phật thường nói rằng “nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ”, có thể vợ ở kiếp này là người bạn chơi kiếp trước, tới trả nợ cho bạn. Đứa con trai ở kiếp này, là chủ nợ của bạn kiếp trước, để đòi món nợ chưa trả. Đứa con gái ở kiếp này, là người tình kiếp trước, tới vì tình cảm chưa dứt.

Người tình kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa xong. Hồng nhan tri kỷ của kiếp này là anh em của kiếp trước tới chia sẻ những tâm sự chưa nói hết. Người giàu có kiếp này là người giàu lòng thiện kiếp trước, tới nhận phần công đức đã phát ra từ kiếp trước….. Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp.

Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định.
Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định.

Con người gặp gỡ nhau đó là chữ duyên, sống yêu thương nhau là vì chữ nợ. Nhiều cặp vợ chồng đôi lứa đang sống với nhau mà một trong hai người bỗng có tình cảm ngoài luồng với người khác, dẫn đến chuyện chia tay nhau.. những người không hiểu duyên nợ sẽ nói rằng người kia trăng hoa nhưng thật ra có thể người đó đã trả xong nợ rồi nên buộc phải ra đi thôi…

Cho dù bạn là ai chăng nữa, bạn có tin vào quy luật nhân quả hay không thì bạn vẫn phải chịu sự chi phối của nó từ kiếp này đến kiếp khác. Các quy luật được định ra bởi tạo hóa, đơn giản nhất đó là gieo nhân nào thì gặp quả ấy.

Mối liên hệ giữa luân hồi và duyên nợ vợ chồng

Ở khía cạnh tình duyên, nếu kiếp này hai người có thể nên duyên vợ chồng thì tức là kiếp trước đã có thiện duyên với nhau. Theo đó, nếu người này giúp người kia ân tình rất lớn. Thì trong kiếp này sẽ xảy ra sự bù đắp theo chiều ngược lại. Bằng không, nếu hai người thường xảy ra xung đột thì người thua thiệt thường sẽ là người kiếp trước đã gây ác duyên với người còn lại. Do đó, kiếp này phải tiếp tục nên duyên vợ chồng nhưng theo hướng tiêu cực như trên.

Nếu bạn hiểu điều này, có lẽ bạn đã ngưng oán trách số phận không mang lại cho bạn một người chồng, người vợ tốt đẹp như bạn mơ ước, bạn sẽ hiểu rằng có lẽ bạn chịu khổ cũng là để trả hết nghiệp, một khi trả xong rồi thì không còn nợ nần gì nữa, lúc đó hạnh phúc tự nhiên sẽ đến với bạn.

Ngược lại, nếu bạn không chịu hiểu điều này, cứ ôm hận trong lòng thì những cái hận ấy sẽ trở thành lý do để đến kiếp sau hai người lại phải kết ác duyên đế kết sổ ân oán. Nhân duyên vợ chồng nhìn chung kết từ ba loại duyên dưới đây mà thành.

Nhân duyên vợ chồng đến từ việc người này có ân với người kia

Con người trong những lần gặp nhau, nếu người này có ân với người kia, sẽ khiến họ cảm động khôn nguôi, nguyện ý báo ân trả nợ, kiếp sau một người sẽ là nam còn người kia là nữ, bởi nguyện ước thiện lành trong quá khứ mà kết thành vợ chồng trả mối ân tình khi xưa.

Ví như, khi bạn rơi xuống nước, lúc đó không ai nguyện ý cứu bạn, nhưng lại có một người dũng cảm quên mình vì bạn, mặc kệ có cứu được không, bạn vẫn ghi lòng tạc dạ ân nghĩa này. Đền ân cứu mạng, bạn vào kiếp sau sẵn lòng báo đáp người ấy. Loại tình huống này chính là nhân duyên vợ chồng báo ân kết thành.

Dù bạn có là ai, có đang tin vào luật nhân quả hay không thì bạn vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của nó.
Dù bạn có là ai, có đang tin vào luật nhân quả hay không thì bạn vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của nó.

Trong các loại nhân duyên vợ chồng, loại duyên vợ chồng này có thể hạnh phúc mỹ mãn nhất, hai bên đều hạnh phúc, vì luôn có một người sẵn sàng hy sinh, vun đắp cho mái ấm gia đình.

Nhân duyên người này thiếu nợ người kia

Nếu như nhân duyên vợ chồng kết thành từ việc người này nợ người kia, thì chúng ta có hai loại nợ nần được tính. Một là nợ tiền tài, hai là nợ tình cảm, cũng có những khoản nợ khác, nhưng hai loại trên vẫn là chủ yếu.

Ví như rằng nếu kiếp trước bạn là đàn ông, bị một người con gái phụ bạc, lừa gạt tình cảm, cảm thấy không cam lòng chút nào. Như vậy kiếp sau bạn sẽ còn gặp lại cô ấy. Khi cô gái này gặp được bạn, cô sẽ nắm chặt tay bạn, không bao giờ để bạn chạy trốn đi đâu nữa. Đây chính là vợ chồng vì khoản nợ tình cảm mà kết thành nhân duyên.

Một ví dụ khác khi nam nữ đang trong quá trình tìm hiểu nhau, con trai lúc nào cũng là người chi trả mọi khoản. Nếu cô gái ham hưởng thụ, mà lại không thành tâm muốn kết giao, khi đã lợi dụng được một thời gian liền lạnh lùng rời bỏ, như vậy người con trai đương nhiên sẽ rất không cam tâm. Nếu là vậy, cô gái này trong kiếp sau sẽ còn gặp người con trai này, cô gái khi đó cũng sẽ có nhiều tiền, nhưng rất nhiều tiền của cô đều bị anh ta tiêu hết, hoặc cuối cùng đều thuộc về anh ta. Trường hợp này là vợ chồng vì khoản nợ tiền tài mà kết thành.

Dẫu đây là vì ác duyên kết thành vợ chồng, nhưng chỉ cần trong quá trình sống chung tại kiếp này có thể làm việc chăm chỉ, thấu hiểu và nhường nhìn lẫn nhau, không so đo với nhau khi ở chung, thì vẫn có thể sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc.

Nhân duyên vợ chồng thiếu nợ lẫn nhau

Nhân duyên vợ chồng thiếu nợ lẫn nhau, tức là nợ qua nợ lại nhưng là nợ tiền tài và tình cảm là phần nhiều. Nói cách khác, nếu đôi bên tìm hiểu, đã nợ nhau các khoản tiền tài và tình cảm như trên, họ kiếp này gặp lại kết thành vợ chồng, vừa vặn dễ dàng giúp nhau trả nợ cho nhau.

Lúc này cũng có thể nói, vợ chồng kết thành chính là vì cân bằng nhân quả. Bởi vì hai bên đối với nhau đều đòi hỏi bên này phải trả nợ bên kia, nên thường xuất hiện tính toán tranh chấp. Tuy nhiên, hai bên chỉ cần thay đổi suy nghĩ, dùng thái độ cam tâm tình nguyện mà đối đãi với nhau, như vậy khoản nợ này sẽ nhanh chóng được trả hết.

Có câu: “Tu trăm năm mới đi cùng thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”, không ngẫu nhiên có thể trở thành vợ hoặc chồng kiếp này. Giữa biển người mênh mông, gặp được nhau đã khó, kết duyên phu thê lại càng khó hơn. Bởi vậy, hãy biết quý trọng người bạn đời của mình, để duyên nợ kia từ tiền kiếp được hóa giải và cuộc sống hôn nhân kiếp này được viên mãn, hạnh phúc.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây