Trang chủ Năng lượng Mở rộng tâm trí Phán xét người khác những hành vi cần thay đổi

Phán xét người khác những hành vi cần thay đổi

68

Việc phán xét người khác là dấu hiệu của những nguyên nhân, tình huống có hại tiềm ẩn giữa các mối quan hệ trong cuộc sống. Hãy thay đổi ngay để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đừng vội phán xét người khác
Đừng vội phán xét người khác

Nhận thức rõ về phán xét

Phán xét là một thói quen gắn liền với tất cả mọi người, hoặc là một thứ gì đó hình thành bởi những thói quen cố hữu của chúng ta. Tất cả chúng ta đều phán xét người khác, chỉ có điều chúng ta có nhận ra rằng minh đang phán xét người khác hay không để thay đổi.

Có một lưu ý rằng: Khi chúng ta phán xét người khác chính là đang tự đánh giá chính bản thân mình. Chính vì lẽ đó chung ta không thể nói là đánh giá người khác là sai lầm. Có rất nhiều giá trị đáng cân nhắc và đánh giá.

Ví như tôi phán xét những kẻ bạo lực và ác độc. Nhưng sự phán xét và đánh giá đó cũng phản chiếu lại bản thân tôi, để nói lên tôi là ai. Tôi đánh giá sự bạo lực và ác độc bên trong bản thân mình. Nếu đó là những tính cách mà tôi không thể nào chấp nhận được với mình, thì tôi sẽ không thể nào chấp nhận được ở người khác.

Ngày nay cũng có rất nhiều người tự cho mình có quyền lực hay phán xét người khác, vì họ cho rằng mọi người đều có tính cách như họ. Những người thiếu lòng tin vào người khác, lại chính là những kẻ không đáng tin nhất.

Tôi nghĩ việc phán xét là một thói quen gắn liền với tất cả mọi người, hoặc là một thứ gì đó hình thành bởi những thói quen cố hữu của chúng ta. Tất cả chúng ta đều phán xét người khác, và tôi không phải là ngoại lệ.

Khi nhìn sâu vào trong bản thân, bạn sẽ nhận ra mình có thói quen phán xét và đánh giá mọi thứ xung quanh rất nhiều, nhất là đối với người khác. Việc phán xét không giúp bạn cảm thấy bình an hơn, thậm chí còn khiến bạn mất kết nối với mọi thứ xung quanh và hay khó chịu bức bối, ít khi nào thực sự hài lòng.

Khắc phục việc phán xét người khác như thế nào?

Một trong những sự thay đổi tuyệt vời nhất giúp tôi trở nên hạnh phúc hơn chính là học cách xem việc phán xét người khác là một dấu hiệu cảnh báo. Từ đó nhận ra bản chất của việc phán xét người khác.

Bản thân việc phán xét không hề tồi tệ. Nội dung của sự phán xét mới có hại. Tôi dùng từ “có hại” thay cho “tồi tệ” bởi tôi quan sát được rằng nội dung của sự phán xét tai hại hơn hành vi phán xét.

Chúng ta nên mạnh dạn chấp nhận thay đổi bởi vì “Chúng ta không việc gì phải sợ thay đổi, và không nên hoảng sợ trước những điều khác biệt” câu nói nổi tiếng của tiểu thuyết gia Elena Ferrante.

Cần thay đổi thói quen phán xét
Cần thay đổi thói quen phán xét

Dưới đây là những cách khắc phục thói quen phán xét người khác:

1. Hiểu rằng ít ai thực sự hoàn hảo và may mắn.

Với suy nghĩ cảm thông như vậy, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận cái khó và vấn đề của người khác hơn. Đôi khi họ đã cố gắng hết sức có thể rồi, nếu làm được tốt hơn thì họ đã làm. Nếu được thì thay vì phán xét, bạn hãy chủ động góp ý và trao đổi với họ một cách chân thành xem sao.

2. Biết rằng mỗi người mỗi tính cách

Trên đời không có ai giống hệt nhau, kể cả những cặp song sinh, do đó mỗi người mang một tính cách và suy nghĩ, cách nhìn nhận sự việc đều khác nhau. Chí vì vậy hãy hiểu và thông cảm cho họ hơn là việc chọn cách phán xét họ. Để làm được những gì họ muốn và hạnh phúc, và bạn cần bình an với chính mình.

3. Thực hành yêu thương bản thân

Một người đầy tình yêu sẽ nhìn đời bằng con mắt bao dung và cảm thông sâu sắc. Nếu bạn bị thói quen phán xét làm khó mình, hãy thử thực hành yêu bản thân để tái tạo năng lượng yêu thương cho chính mình. Khi mình đầy yêu thương thì mình cũng sẽ không phán xét nữa.

Tập thiền định giúp yêu thương bản thân hơn
Tập thiền định giúp yêu thương bản thân hơn

Thao gia vào hoạt động các môn như tập Yoga, tập thiền định giúp định tâm suy xét mọi vấn đề thay vì đưa ra ý kiến phán xét người khác.

4. Thực hành bao dung với người khác

Khi nào bạn thấy mình đang phán xét, hãy bình tĩnh lại và đặt câu hỏi xem liệu người kia đã trải qua chuyện gì. Đằng sau mỗi người luôn luôn là một câu chuyện nào đó. Phán xét và chỉnh sửa thì dễ, còn để thấu hiểu lý do thực sự sẽ khó hơn. Hiểu điều gì đã tạo nên con người họ, đã khiến họ trở nên như vậy là điều thực sự tốt đẹp và tử tế.

Thay vì phán xét họ, hãy ngẫm nghĩ về những hành động của họ sẽ đem lại kết quả gì. Điều này sẽ tạo ra một động lực lớn cho họ thay vì chỉ nhìn nhận mọi việc qua vẻ bề ngoài của nó.

5. Bước ra khỏi vùng an toàn và hoà nhập với những người khác mình

Nếu bạn ở trong một môi trường toàn người giống mình, bạn sẽ rất dễ phán xét sự khác biệt. Những người hay phán xét là những người có nhiều nỗi sợ và sự bất an trong lòng. Thử bước ra khỏi vùng an toàn và tiếp cận với những người khác bạn xem, nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng đồng thời cũng giúp bạn học hỏi được nhiều thứ đấy.

6. Đặt mình vào hoàn cảnh người khác để tránh phán xét

Ngừng giả định những câu kiểu như “Nếu đấy là mình thì mình sẽ làm khác… Mình sẽ không bao giờ làm thế…”
Suy nghĩ này không thực tế. Vì khi rơi vào một hoàn cảnh hay tình huống cụ thể, bạn mới hiểu được cái khó và cảm giác của người khác. Có thể bạn sẽ làm được tốt hơn, nhưng thế nào là tốt, dưới góc nhìn cá nhân thì mọi thứ đều chỉ tương đối! Cuộc sống khó nói trước được điều gì, thông cảm và bao dung với người khác là điều quan trọng nhất.

7. Ngừng áp đặt tiêu chuẩn của bản thân lên người khác

Sự bắt ép sẽ sinh ra sự phản kháng, chống đối, về lâu dài sẽ phản tác dụng. Phân tích và chia sẻ quan điểm rõ ràng, và để người khác tự quyết định họ sẽ làm gì chính là cách cân bằng và phù hợp nhất mà bạn có thể thử áp dụng.

Im lặng trong ứng xử là trí huệ
Im lặng trong ứng xử là trí huệ

8. Không phải lúc nào mình cũng đúng, cho dù bạn là ai.

Sẽ đến lúc bạn nhận ra một sự thật rằng, cho dù bạn làm gì cũng không bao giờ cảm thấy thực sự hài lòng và mãn nguyện, mà chỉ thấy mọi thứ đều sai và chưa đủ tốt. Bây giờ bạn thấy mình đúng, nhưng sau một thời gian nhìn lại thì có thể bạn sẽ thấy cái đúng đó là sai. Thói quen phán xét đẩy mọi thứ vượt quá giới hạn cần thiết và gây nặng nề khó chịu hơn.

9. Nhìn cả bức tranh toàn cảnh, đừng dừng lại ở một góc nhỏ

Việc phán xét khiến bạn tập trung vào một góc độ nhỏ và bỏ lỡ rất nhiều vẻ đẹp khác rộng lớn hơn mà nếu không có sự phán xét, bạn sẽ nhận ra được vẻ đẹp toàn diện ấy. Thực ra sự khiếm khuyết cũng có cái đẹp của riêng nó, quan trọng bạn có nhìn nhận ra hay không.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây