Trang chủ Tin tức Quy luật Nhân quả nói Phóng sinh như thế nào là tốt...

Quy luật Nhân quả nói Phóng sinh như thế nào là tốt nhất?

165

Phóng sinh như thế nào là tốt nhất theo Quy luật Nhân quả? Việc mọi người mua những con chim, con ốc… rồi mang ra chùa, ra đền để cúng phóng sinh có đúng không?

Hiểu đúng về phóng sinh

Đó là đảm bảo sự tự do, giải phóng sự tự do, cứu giúp để được tự do cho con người, muông thú, vạn vật. Như vậy, phạm trù phóng sinh nó rất rộng, từ việc đảm bảo sự tự do cho con người, muông thú, vạn vật cho đến sự cứu giúp, giải cứu con người, muông thú, vạn vật khỏi sự giam cầm và nguy hại đến tính mạng. Không nên hiểu phóng sinh theo nghĩa hẹp chỉ là giải cứu con vật nào đó được về với tự nhiên.

Các loại hình bố thí – Bố thí nào là tốt nhất?

Hiểu đúng về phóng sinh
Phóng sinh như thế nào là tốt nhất

Phóng sinh tốt nhất là giữ được sự tự do cho con người, muông thú, vạn vật. Đó là không chà đạp nhân phẩm của ai, không khống chế ai, không đàn áp ai, không đánh đập giết hại ai. Không giết hại hay giam cầm muông thú để thỏa mãn việc ăn uống hay ngắm cảnh. Không tàn phá thiên nhiên, tài nguyên nước, đất, cỏ cây.

Phóng sinh như thế nào là tốt nhất? cũng chính là dừng hành động giết hại những con vật để phục vụ cho bữa ăn, thay vào đó ăn rau củ quả thực vật là tốt nhất. Tiếp đến, trong cuộc sống khi gặp những con người, muông thú, vạn vật đang bị nguy hại đến tính mạng, đến sự tự do, đến phẩm hạnh thì hãy cứu giúp tận tâm.

Phóng sinh có ý nghĩa gì?

Vào những ngày lễ Tết, những ngày lễ lớn của Phật giáo (rằm tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười) hình ảnh người người tay xách nách mang xô, chậu, lồng chứa những con cá, con chim, con rùa,…để phóng sanh đã trở thành nét đẹp trong văn hóa Việt Nam nói chung và của Phật giáo nói riêng. Đó là hành động đẹp bởi nó thể hiện lòng yêu thương loài vật, yêu thiên nhiên, là một hành động rất thánh thiện: Ban tặng sự sống cho muôn loài.

Phóng sinh có ý nghĩa gì?
Phóng sinh như thế nào là tốt nhất

Kinh Phạm Võng, Phật có dạy: “Mỗi một chúng sinh đều là anh em, thân quyến, cha mẹ, con cái từ nhiều kiếp đến nay của chúng ta. Nếu đem nhãn quan của mình mở rộng đến chân tướng vô hạn của không gian, thời gian, của vũ trụ, đối diện với thân quyến của mình lúc bị bắt, bị nhốt, bị giết, bị ăn thịt… vẫn không cố gắng tận tâm mà rụt rè do dự; không gấp rút mà giải cứu họ, thật chẳng bằng loài cầm thú“.

Nhưng không chỉ Phật giáo, các tôn giáo truyền thống Á Đông như Nho giáo và Đạo giáo cũng giảng về phóng sinh, và cũng có tập tục này.

Phóng sinh có lợi ích gì?

* Phóng sinh là giúp những chúng sinh thoát khỏi ngưỡng cửa sinh tử, ban tặng sự sống, xóa đi những nỗi sợ, lo lắng của chúng. Phóng sinh là một hành động rất thiết yếu của người Phật tử bởi nó sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng từ tâm, biết thương yêu, chăm sóc những chúng sanh đau khổ, yếu thế. Từ tâm là một trong những nhân tố đạt được quả vị Thánh.

Phóng sinh mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Phóng sinh mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp

* Phóng sinh như thế nào là tốt nhất là một việc làm thể hiện lòng Từ bi bình đẳng, mục đích phóng sinh là để đánh thức tâm Bồ đề của chúng sinh (con vật) trước khi phóng sinh.

Kinh Phạm Võng dạy rằng “Người Phật tử nếu lấy tâm từ mà làm việc phóng sinh thì thấy tất cả người nam đều là cha mình, tất cả người nữ đều là mẹ mình. Vì mình trải qua nhiều đời đều do đó mà sinh ra, nên chúng sinh trong sáu đường đều là cha mẹ của mình.

Luận “Đại Trí độ” trong Phật giáo viết: “Trong tất cả các tội ác, tội sát sinh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, không giết hại là công đức lớn nhất.” Như vậy, phóng sinh là công đức rất lớn, vừa tránh cho người ta tội sát sinh, vừa có phúc báo của việc hành thiện cứu sinh linh khỏi bị sát hại.

Bản thân việc phóng sinh là việc thiện, là hành thiện, và theo luật nhân quả là sẽ tạo được phúc báo. Phật giáo cũng khuyên không nên cầu phúc hữu lậu, tức là được phúc báo về danh lợi. Bản thân việc hành thiện để cầu phúc báo hữu lậu thì tuy có phúc mà vẫn đau khổ, bị trói buộc vào danh, lợi, tình.

Phóng sinh như thế nào là tốt nhất? Có phải mang những con vật phóng sinh lên chùa cúng hay không?

Việc mọi người đi mua những con chim, con ốc, con cá, con vật nào đó để mang ra chùa, ra đền thực hành nghi lễ cúng phóng sinh thì điều đó không tốt chút nào.

Đó là hành động của mong cầu, cầu xin phước báo từ Chư thiên, Chư Phật, Thần thánh rằng họ có làm việc thiện, họ có hành động phóng sinh. Điều này nó giống như một cuộc đánh đổi với Phật, Thần, Thánh rằng tôi có làm thiện và các vị hãy độ cho tôi. Đây là sự u mê của con người.

Sự u mê vì không hiểu Quy luật Nhân quả được vận hành theo cơ chế phân tách liên kết hạt năng lượng. Khi họ hành động phóng sinh xuất phát từ tâm từ bi thương yêu muôn loài thì đều phân tách ra những năng lượng tốt lưu giữ trong Vũ trụ, trong Trụ linh của họ và của những chúng sinh được cứu giúp.

Sự u mê đó nhiều khi làm cho những con chim, con ốc, con cá, con thú bị chết do quá trình chờ đợi được thả tự do trong quá trình cúng với mong muốn được phước báo, được chữ đức, nhiều khi lại là tạo nghiệp, nếu những con vật được cúng đó chết.

Do vậy, việc phóng sinh không phải cúng trình ai cả, ngài nào cả. Nó nên được thực hiện ngay khi nhìn thấy muôn loài gặp nguy đến tính mạng trong khi mình có khả năng cứu giúp họ. Bởi tất cả đều có cơ chế vận hành Quy luật Nhân quả, nên việc phóng sinh cũng do cơ chế phân tách, liên kết hạt năng lượng vận hành.

Q.D


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây