Trang chủ Phật pháp Sự tích về Lễ Vu Lan – Mục Kiền Liên cứu mẹ

Sự tích về Lễ Vu Lan – Mục Kiền Liên cứu mẹ

878

Lễ Vu Lan Báo Hiếu được tổ chức vào mỗi năm vào 15 tháng 7 âm lịch nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Ông Ma Ha Một Đặc Già La thường gọi là Mục Kiền Liên

Sự tích về Lễ Vu Lan

Tương truyền rằng xưa kia Mục Kiền Liên là đại đệ tử của nhà Phật nhờ vào phép thần thông mà biết được mẹ mình đang bị đày đọa ở tầng địa ngục dưới hình dáng là ngạ quỷ, trông rất đáng sợ, dáng vóc gầy yếu, người chỉ còn da bọc xương với cái bụng lớn đầu to, đói khát suốt năm không được ăn uống.

Mục Kiền Liên nhìn thấy mẹ bị đày đọa

Đau xót với tình cảnh của mẹ mình như thế Mục Kiền Liên liền dùng phép thuật của mình để đem cơm dâng cho bà mẹ. Nhưng vốn tính lòng tham không đáy khi thấy chén cơm, bà rất sợ bị cướp giật nên bàn tay trái che chén cơm, tay phải bốc đồ ăn, nhưng rồi bà cũng không ăn được gì bởi lòng tham ấy đã hóa Cơm thành lửa.

Mục Kiền Liên khóc thương thảm thiết khi chứng kiến cảnh tượng mẹ mình đói khát nhưng không ăn được miếng cơm, uống ngụm nước. Ông liền chạy về bạch Phật cầu cạnh Đức Phật và thuật lại câu chuyện của mình, Phật nói:

“Này Mục Kiền Liên, mẹ của ông do lòng tham lam độc ác đã tạo ra tội lỗi nặng nề trong nhiều kiếp, nay sinh trong ác đạo làm loài ngạ quỉ, nên không thể một mình ông cứu độ được. Dẫu lòng hiếu thảo của ông vô cùng lớn lao cũng không sao chuyến được hoàn cảnh, chẳng khác gì chiếc thuyền con, không thể chở được tảng đá lớn. Vậy ông phải nhờ oai thần của chúng tăng trong mười phương, “thập phương chúng hội” đức lớn như biển, mới cứu độ mẹ ông được giải thoát. Ta sẽ chỉ cho ông phương pháp cứu độ mẹ ông.

Mục Kiền Liên nhìn thấy cơm biến thành lửa và mẹ không ăn được

“Này Mục Kiền Liên, ngày rằm tháng bảy là ngày tự tử của chư tăng khắp nơi, sau ba tháng an cư kiết hạ, các chư tăng tiến bộ rất nhiều trên đường tu học. Nhân ngày ấy, ông hãy làm lễ Vu Lan Bồn để báo hiếu cho mẹ ông.

“Ông hãy sắm sửa đủ các món ăn chay, năm thứ trái cây, cùng hương dầu đèn nến, giường chống chiếu chăn, mùng mền quần áo, thau rửa mặt, khăn lau tay… Tóm lại, là đủ bốn món cung đường quý báu trên đời.

Rồi ông phải thân hành đi rước các vị đại đức trong mười phương, hoặc những vị thiền định trong núi rừng chứng được bốn quả thánh, hoặc các vị bồ tát thị hiện làm thầy tỳ kheo… Ông phải thành tâm kính lễ trai tăng cúng dường và thỉnh cầu chư tăng chủ nguyện cho vong linh mẹ ông được thoát khổ. Nhờ công đức chế thành chủ nguyện, vong linh mẹ ông sẽ được siêu thoát. Cũng như tảng đá dù nặng trăm cân, nhưng có nhiều người khiêng thì dời đi đâu cũng được”.

Mục Kiền Liên chuẩn bị lễ cúng ngày rằm tháng 7 âm lịch

Mục Kiền Liên vâng lời Phật dạy, đến ngày rằm tháng bảy làm lễ Vu Lan, sắm đủ các vật liệu, rước chư tăng đến cúng dường, nên vong mẫu của ông thoát khỏi kiếp ngạ quỷ sinh về cảnh giới lành. Sau đó, Mục Kiền Liên hỏi Phật xem những Phật tử khác muốn cứu độ cha mẹ mình có thể dùng phương pháp đó không. Phật trả lời:

“Quý lắm! này Mục Kiền Liên, đời sau, nếu có ai vì lòng hiếu thảo muốn đền đáp công ơn cha mẹ hiện tại hay quá khứ, thì cử ngày rằm tháng bảy làm Lễ Vu Lan này để cúng dường trai tăng. Nhờ công đức của chư tăng chú nguyện, cha mẹ hiện tại được tăng phúc thọ, khỏi những điều tai họa khổ não, còn cha mẹ bảy đời trước thì khỏi bị khổ ngạ quỉ, được sinh trong cõi Nhân hay Thiên, hưởng phúc vui vẻ không cùng”.

Mẹ của Mục Kiền Liên được giải thoát

Kể từ đó, lễ Vu Lan (hay còn gọi là Pháp Vu Lan Bồn) ra đời để những người con có dịp đền đáp công ơn của các đấng sinh thành hiện còn hoặc đã qua đời, cũng là để cứu vớt chúng sanh muôn loài. Bên cạnh đó, “Vu Lan Bồn” được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn có nghĩa là “giải thoát” nhằm chỉ sự giải thoát cho những kẻ khổ sở tột cùng dưới địa ngục.

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, lễ Vu Lan được du nhập vào Việt Nam từ năm 1072 và vua Lý Nhân Tông đã từng lập đàn cầu siêu cho cha mẹ.

Ở Việt Nam Lễ Vu Lan được thực hiện vào rằm tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên do ở ngày này nhiều gia đình làm lễ cúng “xá tội vong nhân” hay “tục lệ cúng cô hồn” nên nhiều người nhầm lẫn giữa hai lễ này. Mặc dù vậy, cả hai lễ này đều mang ý nghĩa làm phúc vào báo hiếu.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây