Trang chủ Tin tức Tấm hộ chiếu vàng Đảo Cuprus của bà Nguyễn Phương Hằng

Tấm hộ chiếu vàng Đảo Cuprus của bà Nguyễn Phương Hằng

2117

Tấm hộ chiếu vàng Đảo Cuprus (Đảo Síp) phần lớn dành cho các doanh nhân thành đạt hoạt động kinh doanh với hòn đảo này.

1

Hơn 50% số hộ chiếu mà CH Cyprus cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình “hộ chiếu vàng” – được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013 – là trái quy định pháp luật.

Trong giai đoạn 2013-2019, hơn 3.000 công dân nước ngoài có khoản đầu tư tối thiểu 2 triệu euro (2,4 triệu USD) vào bất động sản hoặc một công ty có trụ sở tại Cyprus đã được cấp “hộ chiếu vàng” tại đảo quốc này.

Chính phủ Cyprus đã ngừng chương trình đầu tư định cư này vào năm 2020 sau một vụ bê bối tham nhũng làm ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ.

Trao đổi với báo giới ngày 16-4, quan chức phụ trách cuộc điều tra Myron Nicolatos cho biết 51,81% số hộ chiếu cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài ở nước này là bất hợp pháp.

Trước đó Cyprus đã thúc đẩy chương trình đầu tư định cư để giải cứu nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013. Nhờ vậy nước này đã thu được 8 tỉ USD để phát triển kinh tế.

Theo chương trình “hộ chiếu vàng”, chỉ với khoản đầu tư tài chính tối thiểu 2 triệu euro (2,4 triệu USD), người nước ngoài có thể nhận được hộ chiếu của Cyprus. Điều này cũng đồng nghĩa rằng người đó có thể di chuyển tự do trong EU vì CH Cyprus là thành viên của liên minh (gia nhập năm 2004).

Vào tháng 10-2020, EU đã khởi động tiến trình pháp lý nhằm vào Cyprus và Malta khi Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng các chương trình “hộ chiếu vàng” trên vi phạm luật pháp EU.

Từ đầu tháng 11-2020, chính quyền Cyprus đã từ bỏ chương trình cấp “hộ chiếu vàng” vốn mang lại cho quốc đảo này thu nhập khoảng 7 tỉ euro (8,25 tỉ USD).

Tấm hộ chiếu vàng Đảo Cuprus trên là của doanh nhân Nguyễn Phương Hằng vợ ông Huỳnh Uy Dũng còn gọi là “Dũng lò vôi”. ông Dũng đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Được biết Ngày 18/3, ɴɢuồn tin của VTC News cho biết, Công ty Cổ phần Đại Nam đang thế chấp 309 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dự án Khu nhà ở Đại Nam (phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) tại Văn phòng Đăng кý đất đai tỉnh Bình Dương.

Nội dung này được thể hiện rõ trong văn bản số 318/VPĐKĐĐ&CGCN ngày 2/2/2021 của Văn phòng Đăɴɢ кý đất đai tỉnh Bình Dương gửi Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh về việc cung cấp danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng 'lò vôi') - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.
Ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng ‘lò vôi’) – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

“Căn cứ thông tư liên tịch số 07/2019/TT-BTP ngày 25/11/2019 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn một số nội dung về đăng кý thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Nay văn phòng Đăɴɢ кý đất đai cũng cấp danh sách chủ đầu tư đã ᴛʜế chấp dự án nhà ở tại Văn phòng đăng кý đất đai cho Sở Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, Công ty Cổ phần Đại Nam: 309 GCN”, văn bản của Văn phòng Đăng кý đất đai tỉnh Bình Dương ghi rõ.

Trước đó, tháng 10/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cũng đã công khai danh sách 29 sổ đỏ dự án Khu nhà ở Đại Nam đang được Công ty Cổ phần Đại Nam thế chấp tại tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh Bình Dương theo hồ sơ số 2629 – 2630.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Khu nhà ở Đại Nam có quy mô 105,8 ha, do Công ty Cổ phần Đại Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đại Nam tiền thân là Công ty cổ phần phát triển Khu công nghiệp Thanh Lễ, được thành lập tháng 3/1996 do ông Huỳnh Uy Dũng (đại gia Dũng “lò vôi”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Dự án được Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 số 2717/QĐ-UBND ngày 9/10/2017, Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư số 2862/ QĐ-UBND ngày 12/10/2018.

Với vị trí đắc địa nằm trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương, dự án từng được kỳ vọng sẽ trở thành nơi đáng sống và đầu tư sinh lợi bậc nhất tại Bình Dương cho khoảng 20.000 người.

Thế nhưng, tháng 5/2019, thời điểm vừa bắt đầu thực hiện thi công dự án, Công ty Cổ phần Đại Nam bị Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì xây dựng không phép.

Về Công ty Cổ phần Đại Nam, trong giai đoạn 2016-2018, nguồn thu của doanh nghiệp này tăng trưởng đều hàng năm. Tuy nhiên đến năm 2019, doanh thu Công ty lao dốc nghiêm trọng, lợi nhuận sau thuế âm đến 154 tỷ đồng.

Q.D


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây