Trang chủ Phật pháp Luân hồi Các trường hợp vong nhi nhập có đúng không?

Các trường hợp vong nhi nhập có đúng không?

289

Tôi thấy có nhiều người hay kể chuyện các thai nhi chết rồi sau đó vong linh đi theo người nhà (dân gian gọi là vong dựa, vong nhập). Vậy các trường hợp vong nhi nhập có đúng không?

Hiểu vấn đề dưới góc độ tâm linh

Theo Phật giáo Tạng truyền, thần thức sau khi thoát ra khỏi thi thể gọi là thân trung ấm. Tuổi thọ của thân trung ấm trung bình là 7 ngày (sơ thất). Thân trung ấm này chết đi tái sinh làm thân trung ấm khác, tối đa khoảng 7 lần (chung thất) thì tìm được cảnh giới tái sanh. Riêng trường hợp cực ác hay cực thiện, sau khi chết không trải qua thân trung ấm mà lập tức sanh vào đường ác hay sanh lên các cõi trời.

Hiện tượng vong nhi nhập vào người nhà
Hiện tượng vong nhi nhập vào người nhà

Chuyện các thai nhi chết rồi sau đó đi theo vào người nhà là hiện tượng liên quan đến thế giới tâm linh, cũng có thể coi đó là thế giới vô hình vì người ta không nhìn được qua con mắt thông thường. Chuyện được ghi nhận khá phổ biến trong dân gian.

Các trường hợp vong nhi nhập hồn chiếm xác và chi phối một phần hoặc kiểm soát toàn bộ các hành vi, ngôn ngữ của một người đọc hiểu là bị vong nhi nhập. Người không bị vong nhi nhập có toàn bộ hành vi và lý trí như một người bình thường, cá tính quen thuộc như gia đình và bạn bè xưa nay vẫn thấy. Tuy nhiên, khi bị vong nhi nhập sẽ đột ngột có biểu hiện khác lạ, sự khác lạ này phụ thuộc vào “đối tượng” chiếm xác.
Phật giáo cũng ghi nhận việc “vong nhi nhập” này, vì nó hiện hữu trong thực tế, nhưng có cách lý giải riêng. Nghĩa là sau khi thân trung ấm đã đầu thai vào một loài nào đó, đặc biệt là một số chúng sanh trong loài ngạ quỷ, nhờ vào những nhân duyên đặc biệt có thể tiếp cận người thân để thọ dụng các cúng phẩm hay báo mộng xin người thân làm phước để cứu độ.
Như vậy, không phải vong hay thân trung ấm dựa nhập mà chính các chúng sanh trong loài ngạ quỷ có nhân duyên với một số người nên thường thân cận. Cõi chúng ta sống là “thế giới đan xen”, là “phàm thánh đồng cư” nên chúng ta sống chung với các loài khác trong cõi vô hình là chuyện bình thường.

Đối với các oan gia trái chủ, nếu thành tâm hồi hướng mọi công đức có được trong ba đời cho chư vị, có lẽ chư vị cũng vơi bớt thống khổ mà tha thứ. Cho nên, ở đời, ngoài việc giữ tâm định tĩnh, bao dung, tha thứ v.v… còn nên tạo thiện nghiệp với người trong mọi hoàn cảnh. Ngay cả với người không tốt với mình, nếu có thể tạo thiện nghiệp với họ thì cũng nên tạo. Để tích lũy thiện nghiệp.

Hiểu vấn đề dưới góc độ khoa học

Theo bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương thì vong nhập, lên đồng… là một trạng thái tâm lý đặc biệt. Một trạng thái bệnh lý xuất phát từ vô thức một nhóm bệnh nằm trong bảng phân loại về các loại bệnh tâm thần đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào mục F44.3. Một người bị vong nhập tức là người đó không bình thường, có vấn đề về thần kinh hoặc tâm thần (nhẹ hoặc nặng).

Giải thích hiện tượng vong nhi nhập dưới góc độ khoa học
Giải thích hiện tượng vong nhi nhập dưới góc độ khoa học

Bản chất của hiện tượng vong nhập là sự tương tác của ám thị lạ và tự ám thị. Khi một người đi áp vong, hoặc lên đồng thường ngồi tập trung như ngồi thiền để đầu óc trống rỗng. Trạng thái này đưa bộ não trở về vô thức. Trong trạng thái khởi đầu vô thức, người đó vẫn nhận biết xung quanh, tiếp nhận các ám thị lạ như về liệt sĩ, về đau thương, về chiến trận qua thầy pháp hoặc nhà ngoại cảm. Khi bộ não chìm vào vô thức các tác động từ bên ngoài sẽ là ám thị lạ tạo ra sự tự ám thị. Trong trạng thái tự ám thị nhiều khi rất mạnh mẽ đặc biệt đối với những người có khả năng bệnh tâm thần cao, bộ não sẽ nhào nặn, xây dựng thành các kịch bản đặc biệt.

Hiện nay, trước tình trạng nhiều người quá tin vào chuyện vong, linh hồn nhập vào người đang xôn xao trong dư luận, để tránh những tin đồn gây hoang mang dư luận thì các nhà khoa học, nhất là lĩnh vực tâm thần học đã tiến hành nghiên cứu hiện tượng này. Ban đầu họ cho rằng, đây là hiện tượng của bệnh thần kinh với những áp lực về cuộc sống, tiềm thức khiến cho họ cần phải dùng thế lực siêu nhiên để giảm đi những áp lực ấy hay còn gọi là sự “rối loạn đa nhân cách’’.

Vậy cho nên, hiện tượng “vong nhi nhập” vẫn còn là đề tài chưa có hồi kết, vẫn cần nhiều lời giải đáp. Vấn đề khoa học này thật rộng lớn và còn nhiều điều chưa thể nhận thức đến được. Vì thế nên, chuyện tâm linh vẫn đang là một dấu hỏi lớn khiến con người liên tục phải nghiên cứu và tìm lời giải theo năm tháng.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây