Trang chủ Tin tức 10 nhân vật nữ quyền lực nhất năm 2021

10 nhân vật nữ quyền lực nhất năm 2021

60

Năm 2021 là một năm gặp muôn vàn khó khăn đối với các doanh nhân, tuy khó khăn nhưng tổng kết năm chúng ta thấy nổi lên 10 gương mặt phụ nữ ấn tượng nhất.

1- Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc của VietJet Air

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, hiện là Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank, Chủ tịch HĐQT CTCP Sovico.

Bà Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank, Chủ tịch HĐQT CTCP Sovico.
Bà Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank, Chủ tịch HĐQT CTCP Sovico.

Năm 2021 là một năm khó khăn đối với ngành hàng không, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 khiến hàng loạt chuyến bay bị cắt giảm, máy bay “đắp chiếu”, hành khách vắng bóng… Vietjet Air cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trong quý III/2021, doanh thu thuần Vietjet Air đạt 2.654 tỷ đồng, giảm 25% so với quý II và giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù tổng tài sản bị sụt giảm giảm từ 2,8 tỷ USD hồi đầu năm xuống 2,6 tỷ USD, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, ngôi vị Người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vẫn thuộc về bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Giữa tháng 4/2021, bà Nguyễn Thị Phương Thảo nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp. Trước đó, năm 2020, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được trang Business Insider vinh danh trong top 100 nhân vật nữ làm thay đổi kinh tế châu Á.

2- Bà Mai Kiều Liên – CEO Vinamilk

Mai Kiều Liên trong những vị doanh nhân quyền lực được nhiều người ngưỡng mộ. Gần 45 năm gắn bó với Vinamilk và ngành sữa Việt Nam, bà Liên đã đưa Vinamilk  vượt qua nhiều “sóng gió” trở thành thương hiệu sữa số 1 Việt Nam, đồng thời xuất khấu tới hơn 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bà Mai Kiều Liên - “Nữ tướng sữa” hay “Margaret Thatcher của Việt Nam”
Bà Mai Kiều Liên – “Nữ tướng sữa” hay “Margaret Thatcher của Việt Nam”

Năm 2021, mặc dù ngành bán lẻ nói chung và ngành sữa nói riêng cũng hứng chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng Vinamilk vẫn duy trì được đã tăng trưởng.

Theo báo cáo quý III/2021, tổng doanh thu hợp nhất đạt 16.208 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.961 tỷ đồng. Tại thị trường nội địa, Vinamilk ghi nhận doanh thu thuần đạt 13.752 tỷ đồng, tăng 3,7% so với cùng kỳ 2020. Đối với các chi nhánh nước ngoài, Vinamilk ghi nhận doanh thu thuần đạt 886 tỷ đồng, tăng mạnh 22,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Năm 2021 cũng là năm đánh dấu 45 năm thành lập, Vinamilk trở thành đại diện Đông Nam Á duy nhất trong “Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu”, với giá trị thương hiệu đạt gần 2,4 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2020. Vinamilk cũng là 1 trong 3 “Thương hiệu tiềm năng nhất của ngành sữa thế giới” với vị trí thứ 2.

Mới đây, chiến dịch cộng đồng “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk triển khai trong quý III đã khép lại với việc trao tặng 10 tỷ đồng tiền mặt và 1 triệu ly sữa cho Bộ Lao động, thương binh & xã hội, để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19…

3- Bà Thái Hương – Chủ tịch TH True Milk

Bà Thái Hương sinh ra và lớn lên tại tỉnh Nghệ An. Bà tốt nghiệp hệ cử nhân ngành Kế toán tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, bà về làm cán bộ Nhà nước tại Ban Tài chính Hải Phòng. Tuy nhiên, sau một thời gian, bà đã quyết định rời bỏ vị trí này để ra ngoài tự bươn chải và kinh doanh riêng.

Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sữa TH True Milk; Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á.
Bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sữa TH True Milk; Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á.

Những năm gần đây, nhân vật nữ doanh nhân Thái Hương được gắn liền với danh xưng là “nữ tướng” trong ngành sữa Việt Nam, người có công đưa TH True Milk trở thành thương hiệu sữa tư nhân cạnh tranh thị phần trực tiếp với thương hiệu sữa “quốc dân” Vinamilk. Bằng việc  ứng dụng công nghệ cao và đưa khoa học quản trị vào chăn nuôi đàn bò, giúp nâng cao năng suất chất lượng, sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK đã chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam.

Với bản lĩnh, tài năng, nhiệt huyết của người phụ nữ Việt, cùng uy tín, kinh nghiệm phát triển thị trường nước ngoài, bà được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam liến tiếp 2 nhiệm kỳ (2016 – 2021; 2021 – 2026). Bà cũng là một trong những nữ doanh nhân Việt lọt Top 50 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á do Forbes bình chọn.

4- Bà Lê Thị Thu Thuỷ – CEO VinFast toàn cầu

Bà Lê Thị Thu Thủy sinh ngày 22/7/1974, quê quán Bình Định. Bà Thủy có trình độ cử nhân kinh tế của Đại học Ngoại Thương Hà Nội, thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Quốc tế Nhật Bản và chứng chỉ chuyên gia phân tích đầu tư tài chính (CFA).

Bà Lê Thị Thu Thủy phát biểu tại buổi ra mắt các mẫu xe điện tại CES 2022
Bà Lê Thị Thu Thủy phát biểu tại buổi ra mắt các mẫu xe điện tại CES 2022

Nữ doanh nhân Lê Thị Thu Thủy gia nhập Vingroup vào tháng 11/2008, với tư cách là Trưởng ban Đầu tư của Tập đoàn. Tháng 11/2011, bà Thủy được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Trong quá trình tham gia vào Vingroup, bà Thủy đã có nhiều đóng góp lớn, khi trực tiếp thực hiện thành công nhiều thương vụ quan trọng với đối tác nước ngoài cho Tập đoàn, như: Phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vincom vào năm 2009 và 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup vào năm 2012.

Năm 2013, bà Lê Thị Thu Thủy được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 “Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013” – Young Global Leaders (YGL) Class of 2013, về những đóng góp của mình trong điều hành.

Bà Lê Thị Thu Thủy vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động của Công ty VinFast, hướng tới mục tiêu đưa VinFast trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu.

Chỉ trong thời gian ngắn, bà Thu Thủy đã cho ra mắt bộ đôi sản phẩm ô tô đầu tiên của mình mang tên LUX A2.0 cho dòng Sedan và LUX SA2.0 cho dòng SUV tại Paris Motor Show 2018. Có thể nói bà Thủy là nhân vật nữ nổi bật nhất tại thời điểm này.

Mới đây nhất là 3 dòng xe điện SUV thông minh đầu tiên là VF5, VF6 và VF7 được ra mắt vào ngày 6/1/2022 tại Mỹ. Những bước tiến nhanh tại VinFast giúp nhiều người tin tưởng hơn vào tương lai của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam.

5- Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Trong giới doanh nhân, nhân vật nữ doanh nhân Cao Thị Ngọc Dung được mệnh danh là “Nữ tướng vàng thời trang” và từng được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những doanh nhân quyền lực nhất Châu Á.

Bà Cao Thị Ngọc Dung được mệnh danh là “Nữ tướng vàng thời trang”
Bà Cao Thị Ngọc Dung được mệnh danh là “Nữ tướng vàng thời trang”

Năm 2021, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, phần lớn các cửa hàng thuộc hệ thống đều phải tạm dừng hoạt động, do quy định giãn cách xã hội. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh vẫn có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ.

6- Bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn

Bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961 tại An Giang, được mệnh danh “nữ hoàng cá tra” hay “bà trùm” ngành thủy sản ở Việt Nam. Là một trong hai đại diện của Việt Nam lọt top 25 nhân vật nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2020 (Asia’s Power Businesswomen) của tạp chí Forbes.

Bà Trương Thị Lệ Khanh được mệnh danh “nữ hoàng cá tra” hay “bà trùm” ngành thủy sản ở Việt Nam.
Bà Trương Thị Lệ Khanh được mệnh danh “nữ hoàng cá tra” hay “bà trùm” ngành thủy sản ở Việt Nam.

Năm 2019 – 2020, do bị tác động bởi các chính sách bảo hộ thương mại và các thị trường trọng điểm tại Mỹ, Châu Âu bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên doanh thu và lợi nhuận của Vĩnh Hoàn giảm mạnh. Năm 2020, lợi nhuận sau thuế của VHC chỉ đạt 705 tỷ đồng, giảm 40% so với năm trước.

Nhưng tính tới quý III/2021, nhờ giá bán tăng, Vĩnh Hoàn đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục, doanh thu đạt 2.232 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ, giá vốn tăng ít hơn, 16%, giúp lợi nhuận gộp ghi nhận 408,7 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp 18,31%, trong khi quý III/2020 chỉ 12,6%.

7- Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch CTCP Cơ điện lạnh (REE)

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh sinh ngày 25/12/1952 tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, trong một gia đình có truyền thống quân đội, bà là con gái của Trung tướng Nguyễn Thới Bưng – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh một trong những nữ doanh nhân tiêu biểu nhất của thời kì đổi mới
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh một trong những nữ doanh nhân tiêu biểu nhất của thời kì đổi mới

Năm 2014, doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh được Tạp chí Forbes vinh danh và đứng thứ 28 trong danh sách 48 nhân vật nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (ASIA Power Businesswomen)

8- Bà Nguyễn Bạch Điệp – Chủ tịch HĐQT FPT Retail

Trong giới bán lẻ hàng công nghệ, không ai là không biết tới tên tuổi nhân vật nữ doanh nhân Nguyễn Bạch Điệp. Năm 1997, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, bà Nguyễn Bạch Điệp bắt đầu làm việc tại FPT, một tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam và là công ty mẹ của FPT Retail.

Bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch HĐQT FPT Retail
Bà Nguyễn Bạch Điệp – Chủ tịch HĐQT FPT Retail

Năm 2013, bà Điệp gia nhập FPT Retail và trở thành Chủ tịch năm 2017. Trong những năm qua, cùng với các công sự của mình, bà Điệp đã đưa FPT Retail từ 17 cửa hàng phát triển thành chuỗi bán lẻ lớn thứ hai tại Việt Nam với hơn 630 cửa hàng từ Bắc vào Nam.

Năm 2018, doanh nghiệp này chính thức công bố thành lập công ty con là Công ty Cổ phần dược phẩm FPT Long Châu (FPT Pharma) có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Năm 2021, FPT Retail giữ vững được sự tăng trưởng, cổ phiếu FRT của FPT Retail vẫn tăng giá bất chấp dịch bệnh COVID-19 và những lo sợ về nguy cơ lây nhiễm của biến chủng Omicron. Từ nay đến năm 2022, FPT Retail tham vọng sẽ mở thêm 100 nhà thuốc, kiểm soát 30% thị phần thị trường dược phẩm tại Việt Nam.

9- Đặng Huỳnh Ức My – Chủ tịch CTCP Đầu tư Thành Thành Công (TTCG), Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa

Vào tháng 11/2021, bà Đặng Huỳnh Ức My, nữ Phó chủ tịch HĐQT SBT được vinh danh nhân vật Doanh nhân xuất sắc Châu Á. Cũng trong khuôn khổ APEA 2021, đơn vị do bà Ức My dẫn dắt là Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa, đồng thời vinh dự lọt vào Top Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á.

Bà Đặng Huỳnh Ức My là con gái của ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc, nhà sáng lập Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group)
Bà Đặng Huỳnh Ức My là con gái của ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc, nhà sáng lập Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group)

Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mía đường, triết lý kinh doanh của bà Ức My xoay quanh mục tiêu cốt lõi là phát triển bền vững. Bà đã “chèo lái” SBT từng bước chuyển mình vững chắc, tiên phong trong cuộc đua chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu trở thành doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.

Trong 3 tháng đầu năm tài chính 2021-2022, công ty ghi nhận lãi 241 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh hợp đồng đường tương lai trên sàn giao dịch quốc tế. Trước đó, trong năm tài chính 2020-2021, SBT cũng thành công huy động hơn 3.000 tỷ đồng từ các tổ chức tài chính tên tuổi trong nước và quốc tế.

Hiện nhân vật nữ doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My cũng nằm trong top 50 người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, với khối tài sản có giá trị lên đến hơn 2.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ hơn 100 triệu cổ phiếu SBT mà bà đang nắm giữ.

10- Bà Văn Đinh Hồng Vũ – Đồng sáng lập, CEO ELSA

Bà Văn Đinh Hồng Vũ từng được Forbes vinh danh là một nhân vật nữ trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, và ELSA được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng AI thay đổi thế giới.

Nhân vật nữ Văn Đinh Hồng Vũ xuất thân là sinh viên Đại học Ngoại thương TP.HCM. Bà từng là người Châu Á đầu tiên làm trợ lý Tổng giám đốc Maersk tại Đan Mạch trước khi chuyển đến Mỹ, để tiếp tục hành trình học thuật với hai tấm bằng Thạc sĩ giáo dục và MBA tại Đại học Stanford.

Văn Đinh Hồng Vũ.
Văn Đinh Hồng Vũ.

Đại dịch COVID-19 đã tạo một cú huých cho ELSA. Với mô hình cho phép người dùng toàn quyền truy cập vào hơn 1.000 khóa học có giá khoảng 70.000 – 140.000 đồng mỗi tháng, kể từ khi dịch bùng phát số lượng người dùng tăng hàng tháng tăng 3-4 lần.

Bà Văn Đinh Hồng Vũ cho biết: “COVID-19 thực sự đã mở ra một phân khúc mới cho chúng tôi. Có một sự thay đổi trong tư duy của các bậc cha mẹ rằng chúng ta đã có một cách học khác. Thay vì luôn phải gửi con đến trung tâm học ngoại ngữ hoặc trường học, họ có thể dựa vào công nghệ”.

Đầu năm 2021, ELSA gọi vốn thành công thêm 15 triệu USD. Bà Vũ cho biết với khoản vốn mới, startup này sẽ đẩy mạnh phát triển thị trường châu Mỹ Latin và xây dựng nền tảng B2B (bán hàng cho doanh nghiệp).


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây