Trang chủ Năng lượng Nhân loại có thể tiến hành cải tạo “địa cầu hóa” sao...

Nhân loại có thể tiến hành cải tạo “địa cầu hóa” sao Hỏa và sao Kim không?

225

Các nhà khoa học nghiên cứu hành tinh cho rằng, nhân loại có khả năng cải tạo sao Hỏa, thậm chí cả sao Kim, là điều hoàn toàn có khả thi.

Theo trang tin tức khoa học Sina ngày 1 tháng 10 giờ Bắc Kinh, truyền thông nước ngoài đưa tin, các nhà khoa học nghiên cứu hành tinh cho rằng, nhân loại có khả năng cải tạo Hỏa Tinh, thậm chí cả Kim Tinh. Trên thực tế, NASA đang lập một kế hoạch, sử dụng một lá chắn từ trường khổng lồ để giúp các hành tinh này tự biến đổi.

Hình ảnh sao Hỏa sau khi “địa cầu hóa” trong tưởng tượng của nhiếp ảnh gia
Hình ảnh sao Hỏa sau khi “địa cầu hóa” trong tưởng tượng của nhiếp ảnh gia

Viễn cảnh cải tạo hành tinh

Vài thập niên tới, các nhà khoa học hành tinh và các nhà văn khoa học viễn tưởng đã biến đổi các hành tinh khác ngoài Trái đất, lên ý tưởng làm cho con người có thể sinh sống được. Quá trình này thường được gọi là “địa cầu hóa môi trường ngoài hành tinh” (terraforming, gọi tắt là địa cầu hóa), cụ thể là chỉ con người cải tạo môi trường bên ngoài của các thiên thể, khiến cho khí hậu, nhiệt độ, sinh thái, v.v. của các hành tinh tương tự như địa cầu. Đường kính sao Hỏa gần bằng Trái đất, cũng được tạo thành bởi nham thạch, do đó được coi là ứng cử viên khả thi nhất cho việc địa cầu hóa. Kích thước, khối lượng, thể tích và khoảng cách đến Mặt Trời của sao Kim càng giống Trái đất hơn, nhưng nhiệt độ cũng càng cao, vì thế việc địa cầu hóa Sao Kim trước tiên phải giải quyết bầu khí quyển dày của nó, hiệu ứng nhà kính là một vấn đề cực kỳ cao.

Phân tích: Lá chắn từ trường khổng lồ có giúp cho quá trình địa cầu hóa Sao Kim và Sao Hỏa

Hệ Mặt trời của chúng ta đã có khoảng 4,5 tỷ năm lịch sử, ngày nay, cuộc sống trên trái đất ở khắp mọi nơi, nhưng nếu chúng ta quay ngược lại 1 tỷ năm trước, liền phát hiện sao Kim là một hành tinh xanh. Nó có một đại dương rộng lớn, có lẽ thực sự từng có tồn tại sự sống, hơn nữa còn là rất nhiều sự sống. Nếu chúng ta lại quay ngược lại tiếp 1 tỷ năm, có thể biết được sao Hỏa cũng là một hành tinh xanh. Bây giờ chúng ta biết rằng sao Hỏa đã mất từ ​​trường, nước bắt đầu bốc hơi, vào khoảng 3,5 tỷ năm trước, về cơ bản sao Hỏa đã ngưng trệ.

Gần đây cũng có nhà nghiên cứu lập ra một kế hoạch khác, cho rằng có thể dùng phương thức thông qua việc giúp sao Hỏa khôi phục từ trường, bảo vệ những người định cư trong tương lai khỏi bức xạ của Mặt trời. Kế hoạch có thể dùng vệ tinh nhân tạo lên sao Hỏa để thực tiện mục tiêu này. Kế hoạch của NASA thì lại không giống vậy, đặt một lá chắn từ trường khổng lồ trong quỹ đạo của sao Hỏa, ngăn cản bức xạ từ Mặt trời đến bầu khí quyển sao Hỏa, đồng thời gia tăng nhiệt độ trên bề mặt của hành tinh đỏ, cuối cùng làm cho nó trở nên thích hợp cư trú.

Hình ảnh Mặt trăng sau khi “địa cầu hóa” trong tưởng tượng của nhiếp ảnh gia
Hình ảnh Mặt trăng sau khi “địa cầu hóa” trong tưởng tượng của nhiếp ảnh gia

Ngừng tách khí quyển, áp suất sẽ tăng lên, sao Hỏa sẽ bắt đầu tự tái tạo, khiến cho hành tinh này dùng bất kỳ phương thức nào cũng có thể tiến vào. Khi áp suất không khí tăng, nhiệt độ theo đó mà tăng lên. Chỉ cần có đủ thời gian, áp suất khí quyển có thể vượt qua ngưỡng giá trị thần kỳ nào đó, cho phép con người tồn tại trên bề mặt sao Hỏa mà không cần sự bảo vệ của bộ đồ vũ trụ.

Mức độ địa cầu hóa đầu tiên là 60mb, gấp 10 lần mức hiện tại. Đây được gọi là giới hạn Armstrong, tại giới hạn này, khi bạn đi bộ trên bề mặt hành tinh, máu sẽ không bị chảy ngược. Khi bạn không cần đến bộ đồ vũ trụ, bạn sẽ có thể di chuyển linh hoạt và cơ động hơn. Nhiệt độ và áp suất cao hơn cũng cho phép bạn trồng cây trong đất thổ nhưỡng.

Giới hạn Armstrong là một thuật ngữ hàng không vũ trụ, đề cập đến là ở một độ cao so với mực nước biển nhất định nào đó, do áp suất khí quyển thấp (0,0618 atm), dẫn tới nhiệt độ sôi của nước cũng được hạ xuống mức gần với nhiệt độ cơ thể con người (37 độ C). Nếu con người vượt quá độ cao này mà không có bất kỳ biện pháp điều áp nào, cả nước mắt, nước bọt, nước trong nhãn cầu và dịch cơ thể giữ ẩm cho phế nang sẽ sôi và bốc hơi trong một thời gian rất ngắn, dẫn đến phổi không thể trao đổi khí, và sau đó bị ngạt. Được đặt theo tên của phi công và bác sĩ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ Harry George Armstrong, tùy thuộc vào vị trí địa lý và điều kiện khí quyển, giới hạn thường dao động từ 18.900 đến 19.350 mét. Tại nơi vượt quá giới hạn Armstrong, không khí loãng và thậm chí gần bằng môi trường chân không, con người cần phải dựa vào thiết bị điều áp như bộ quần áo vũ trụ để có thể tồn tại.

Triển vọng: Europa (vệ tinh thứ 6 của sao Mộc) và Sao Kim đang được địa cầu hóa

Nhiệm vụ của Europa Clipper sắp phóng ra là quan sát Europa, tìm kiếm dấu hiệu của sự sống, dòng chảy của Europa là thứ khiến nhiệm vụ có thể thực hiện Europa cũng là một ứng cử viên tiềm năng cho việc địa cầu hóa, một trong những ưu điểm của nó là có nước ở dạng lỏng. Chúng ta đều biết rằng, nước lỏng rất cần thiết cho sự tồn tại của cuộc sống phức tạp. Tất nhiên, việc địa cầu hóa Europa cũng phải đối mặt với những thách thức to lớn, Mặt trăng nằm trong vành đai bức xạ của sao Mộc, con người không có lớp phòng hộ ở trên bề mặt của nó sẽ mất mạng chỉ sau 10 phút. Do đó, quá trình địa cầu hóa Europa đòi hỏi phải xây dựng các thiết bị chống bức xạ lớn, ngoài ra, Europa còn được bao phủ bởi một lớp băng dày, muốn tăng nhiệt độ phải cần có đủ oxi.

Hình ảnh sao Kim sau khi “địa cầu hóa” trong tưởng tượng của nhiếp ảnh gia
Hình ảnh sao Kim sau khi “địa cầu hóa” trong tưởng tượng của nhiếp ảnh gia

Việc con người tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa bắt đầu từ các sứ mệnh đổ bộ của người Viking vào những năm 70 của thế kỷ 20, hiện tại vẫn đang tiếp tục. Các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm sự sống trong các đám mây của sao Kim, sao Kim cũng là một mục tiêu để cải tạo địa cầu hóa vĩ đại.

Các nhà khoa học hành tinh tin rằng, chúng ta cũng có thể cải tạo sao Kim bằng một tấm chắn vật lý phản chiếu ánh sáng, có thể tạo ra một tấm chắn, làm giảm toàn bộ nhiệt độ của sao Kim. Chỉ có những đỉnh mây của sao Kim ngày nay là tương đối gần Trái đất, quá trình tạo địa hình của nó đòi hỏi một số thay đổi quan trọng, bao gồm loại bỏ phần lớn khí cacbonic khỏi khí quyển, và hạ nhiệt độ cao của sao Kim xuống khoảng 500 độ C. Những thay đổi này có liên quan mật thiết với nhau, bởi vì nhiệt độ cực cao của sao Kim là do hiệu ứng nhà kính gây ra bởi carbon dioxide. Ngoài ra, chỉ khi giải quyết vấn đề về áp suất khí quyển của sao Kim, con người mới có thể di cư đến sao Kim.

Các thiên thể khác có thể được địa cầu hóa bao gồm Mặt trăng, sao Thủy, Io, Ganymede, Callisto, Enceladus và Titan, cũng như một số tiểu hành tinh lớn hơn như Ceres,… Mặc dù Mặt trăng cách Trái đất gần nhất, chi phí vận chuyển tương đối thấp, cũng là thiên thể ngoài vũ trụ được hiểu rõ nhất, nhưng do môi trường Mặt trăng khác quá xa Trái đất, nó không có khí quyển, trọng lực thấp gây khó khăn cho việc xây dựng bầu khí quyển nhân tạo ổn định. Do đó, quá trình địa cầu hóa nó sẽ vô cùng khó khăn. (Nhậm Thiên)


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây