Trang chủ Sức khỏe Những vị trí trong cơ thể bị thoái hóa đốt sống cổ...

Những vị trí trong cơ thể bị thoái hóa đốt sống cổ “chèn ép”

19

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ có xu hướng trẻ hóa. Vậy căn bệnh này gây ảnh hưởng đến những vị trí nào trong cơ thể?

1. Tủy sống

Do đốt sống cổ bị thoái hóa, chất xương tăng cùng với phì đại dây chằng khiến tủy sống ở trung tâm ống sống bị chèn ép khiến máu cung cấp không đủ dẫn đến rối loạn chức năng tủy sống, gây ảnh hưởng trên diện rộng và nghiêm trọng hơn. Nếu chèn ép vào phía bên của tủy sống sẽ gây rối loạn vận động, bao gồm chân tay không linh hoạt, co cứng cơ, không cảm nhận được nhiệt độ và đau; nếu bị chèn ép vào phía sau tủy sống, đi lại giống như giẫm lên bông, khi leo cầu thang dễ bị bước hụt; nếu phía trước của tủy sống bị chèn ép thì tay sẽ yếu và teo cơ.

2. Rễ thần kinh

Các dây thần kinh ngoại biên được kết nối với tủy sống bởi các rễ thần kinh, được gửi từ các ống rễ thần kinh ở hai bên cột sống, và truyền tín hiệu từ não đến các chi và thân. Do kích thích viêm hoặc chèn ép cơ học, vùng chi phối tương ứng sẽ bị rối loạn cảm giác và cử động bất thường, chẳng hạn như tê và yếu các ngón tay, đau lan tỏa ở chi trên và đau lưng dưới.

3. Thần kinh giao cảm

Thực chất, thoái hóa đốt sống giao cảm không phải do chèn ép mà do sự biến đổi thoái hóa trong đĩa đệm khiến cấu trúc xương không ổn định và kích thích mạnh các đầu dây thần kinh giao cảm xung quanh cột sống, gây buồn nôn, nôn, hồi hộp và chóng mặt.

4. Động mạch đốt sống

Thoái hóa cột sống cổ nặng có thể chèn ép động mạch đốt sống dẫn đến các triệu chứng liên quan đến thiếu máu não. Các chấm đen tạm thời sẽ xuất hiện khi xoay đầu và cổ, trường hợp nặng có thể gây nhồi máu não. Nếu tình trạng đau nhức tạm thời và chóng mặt luôn xảy ra thì trước hết hãy đến khoa thần kinh khám, kiểm tra bệnh mạch máu não, sau đó mới nghĩ đến thoái hóa đốt sống cổ.

Động tác làm giảm áp lực của thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh này thường xảy ra khi bạn cúi lâu, căng cổ quá mức, vận động sai tư thế. Xung quanh cột sống có rất nhiều dây thần kinh và ống sống bảo vệ tủy sống, khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các dây thần kinh ngoại biên hoặc các mô có thể bị chèn ép, gây ra những tác hại khôn lường. Vì thế, bạn cần tập các bài tập nhằm làm giảm áp lực lên đốt sống cổ như: kéo giãn đốt sống cổ, tập tăng cường cơ cổ và tránh sự mất ổn định của cấu trúc cột sống cổ do hoạt động quá mức. Phương pháp cụ thể là bắt chéo 2 tay sau gáy, đầu ngửa ra sau và lòng bàn tay hướng về phía trước, sao cho tạo thành trạng thái ngửa đầu, giữ 15 giây, mỗi lần thực hiện khoảng 15 phút.

Lời khuyên

Tuổi tác ngày càng tăng cao, đốt sống cổ cũng dần bị thoái hóa, đây là bệnh không thể chữa khỏi nhưng có thể cải thiện những thói quen sinh hoạt không tốt, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình thoái hóa đốt sống cổ. Trong cuộc sống hàng ngày không được cúi đầu lâu, tránh làm việc bàn giấy trong thời gian dài, người làm việc đối diện với máy tính nên nâng cao màn hình máy tính. Chọn gối có độ cao và độ cứng vừa phải, gối quá cao có thể ảnh hưởng đến đường cong sinh lý của cột sống cổ, độ cao của gối tầm khoảng một nắm tay. Ngoài ra, hãy thực hiện tốt việc giữ ấm vùng cổ, xoa bóp cục bộ hoặc chườm nóng phù hợp có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu diễn ra suôn sẻ.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây